01/11/2015 | 0

Chuyến thăm CH Trung Phi của ĐGH có thể bị hủy

Chuyến thăm CH Trung Phi của ĐGH có thể bị hủy

Vatican. (Reuters) – Đức Giáo Hoàng Francis cho biết chuyến thăm Cộng hòa Trung Phi vào tháng 11 có thể bị hủy, nếu bạo lực giữa người Hồi giáo và người Công giáo ngày càng xấu đi.

Phát biểu trước hàng chục ngàn người ở Quảng trường Thánh Peter hôm Chủ Nhật, Đức Giáo Hoàng kêu gọi chấm dứt chu kỳ bạo lực tại đất nước mà ông có kế hoạch đi thăm trong hai ngày 28 và 29 tháng 11. Đây là một phần của chuyến đi mà Đức Giáo Hoàng dự định đến thăm cả Kenya và Uganda. Trước đó Đức Giáo Hoàng cho biết ông hy vọng có thể đến được đất nước này. Theo lịch trình chuyến đi, Đức Giáo Hoàng sẽ có mặt tại một thánh đường ở thủ đô Bangui của Cộng Hòa Trung Phi. Thánh đường này được cho là một trong những khu vực nguy hiểm nhất.

Một nguồn tin cho biết nếu tình hình xấu đi, Đức Giáo Hoàng sẽ phải hủy bỏ chuyến thăm và ông biết rõ điều đó. Thứ Năm tuần trước, bạo loạn xảy ra ở thủ đô Bangui khiến 4 người bị giết, nâng tổng số tử vong chỉ trong một tuần lên 11 người. Trong số này có 3 nhà đàm phán của liên minh Hồi giáo Seleka, đến Bangui tham dự các cuộc hòa đàm. Người Hồi giáo và người Công giáo tách ra và sống trong các cộng đồng riêng biệt, trên vùng đất từng là thuộc địa cũ của Pháp. Hai bên thường xuyên va chạm nhau trong các vụ bạo lực bộc phát. (Mai Đức)