04/07/2017 | 0

Chuyện Mẹ Nấm trong ngày Lễ Độc Lập

Ngày 4 tháng 7 năm 2017 là ngày độc lập thứ 241 của lịch sử Hoa Kỳ, quốc gia đầu tiên trên thế giới có nền Dân Chủ ngay từ ngày lập quốc.

Người Việt tị nạn cộng sản chọn Hoa Kỳ là quê hương thứ hai cũng kỷ niệm trọng thể ngày trọng đại này như tất cả các công dân Mỹ khác.  Nhưng mùa lễ Độc Lập năm 2017 đến trong bối cảnh chính trường Hoa Kỳ và thể giới thay đổi, gây âu lo cho những người Việt tị nạn nặng tình quê hương với mong muốn một tương lai Dân Chủ- Nhân Quyền cho đất nước.

Theo thông lệ quá khứ, mỗi lần CSVN muốn ve vãn Hoa Kỳ và các quốc gia Dân Chủ Tây Phương nhằm mục đích xin viện trợ, họ đều trình diễn màn trả tự do những nhà đấu tranh Dân Chủ.  Tuy nhiên, sau khi thủ tướng CS Nguyễn Xuân Phúc được tổng thống Donald Trump tiếp đón tại tòa Bạch Ốc cuối tháng 5 vừa qua, không còn thấy lệ thả người đổi viện trợ.  Thay vào đó, sau khi ông Phúc trở về, CSVN áp đặt một bản án khắc nghiệt 10 năm tù trên một người mẹ đơn thân với 2 con nhỏ: Blogger Mẹ Nấm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Sự nghiệp tranh đấu của Mẹ Nấm cho đến giờ phút này chỉ là ngòi bút của chị trên blog, hay trang Facebook cá nhân cùng những lần xuống đường tuần hành phản đối Trung Cộng xâm chiếm Biển Đông và tập đoàn Formosa tàn phá môi trường sống Dân Tộc.

Mẹ Nấm không có súng, không có bom, không kêu gọi bạo lực.  Bằng ngòi bút, chị thể hiện lòng yêu nước với giặc phương Bắc và đi tìm quyền sống trong mội trường an toàn, không ô nhiễm cho dân tộc Việt mà chị và 2 con nhỏ là thành viên.

Nhưng ngòi bút của chị lại là biểu tượng của sự Tự do Ngôn luận.  Mà quyền Tự Do Ngôn Luận là nền tảng của Tự Do-Dân Chủ, là điều kiện tất yếu để nói lên Sự Thật.

Chính khách lão luyện, anh hùng quân đội Hoa Kỳ, Thượng Nghị Sĩ John McCain từng  tuyên bố: Độc tài bắt đầu bằng đàn áp báo chí.  Do đó, dễ dàng để nhận thấy các chế độ Cộng Sản, Phát Xít và Quân Phiệt cùng với những lãnh tụ độc tài đều có cùng đặc tính là ém nhẹm Sự Thật; cho nên, tất cả những tà quyền này đều trấn áp quyền Tự Do Ngôn Luận dưới mọi hình thức.

Bản án 10 năm tù trên một người mẹ đơn thân 2 con Mẹ Nấm cho thấy sự khiếp sợ Sự Thật của CSVN,  dù có trong tay guồng máy trấn áp khổng lồ, với các lực lượng an ninh, công an lẫn côn đồ cùng với sự kiểm soát độc đoán trên toàn bộ hệ thống tư pháp.

Trong lúc an hưởng sự yên bình tại Hoa Kỳ trong ngày lễ Độc Lập 4 tháng 7, người Việt tự do tị nạn cộng sản cần suy nghiệm vì sao CSVN lại liên tục mạnh tay giáng những bản án vô pháp, phi luân lý 10 năm tù giam cho Mẹ Nấm, hay tước quyền công dân rồi trục suất giáo sư Phạm Minh Hoàng đúng ngay sau thời gian thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc được tiếp đón tưng bừng tại tòa Bạch Ốc.

Thế lực đen tối của các chế độ độc tài dựa trên nòng súng và bạo lực đàn áp.

Sự minh bạch của chính quyền Dân Chủ đến từ quyền Tự Do Ngôn Luận. Quyền lực của thể chế Dân Chủ Hoa Kỳ đến từ lá phiếu của mỗi Công Dân, trong đó có những công dân Người Mỹ Gốc Việt.

Xin ngã mũ chào những ngòi bút của Mẹ Nấm, của Phạm Minh Hoàng, của Trần Huỳnh Duy Thức và tất cả những tấm lòng yêu nước bị tù đày trên quê hương Việt Nam.