17/01/2019 | 14

Chuyện lạ: báo Thanh Niên đưa tin Trung Cộng mưu đồ độc chiếm Biển Đông

Chuyện lạ: báo Thanh Niên đưa tin Trung Cộng mưu đồ độc chiếm Biển Đông

Ảnh: Thanh Niên

Tin Vietnam –  Ngày 17 tháng 1, báo Thanh Niên đã đăng một bài báo với tựa đề: “45 năm Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa của việt Nam: Mưu đồ độc chiếm Biển Đông.” Đây được xem là chuyện hiếm và có thể gọi là lần đầu tiên xảy ra trên hệ thống truyền thông của nhà cầm quyền CSVN.

Bài báo viết rằng, vào ngày 19 tháng 1 năm 1974, Trung Cộng đã đưa quân cưỡng chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam sau khi đã chiếm cụm phía đông hồi thập niên 1950. Từ đó đến nay, Trung Cộng liên tục tiến hành hàng loạt biện pháp nhằm củng số sự hiện diện dân sự lẫn quân sự phi pháp tại Hoàng Sa.

Sự xuất hiện của bài báo trên tờ Thanh Niên giữa lúc có cuộc tập trận giữa hải quân Hoa Kỳ và Anh quốc tại Biển Đông cũng như chiến hạm Hoa Kỳ đi vào khu vực 12 hải lý của Hoàng Sa hồi đầu tháng 1, cho thấy nhà cầm quyền CSVN muốn tìm cách xóa bỏ hành động bán Hoàng Sa và Trường Sa qua công hàm của Phạm Văn Đồng trước quốc dân Việt Nam bằng cách lên án mưu đồ độc chiếm của Trung Cộng tại Biển Đông.

Cùng lúc muốn thăm dò phản ứng của Trung Cộng khi CSVN muốn nhờ Mỹ bảo vệ quyền lợi của chế độ tại Biển Đông nơi mà nguồn lợi dầu hỏa và khí đốt có thể kéo dài thêm những ngày cầm quyền của đảng CSVN trên mảnh đất hình chữ S.

An Nhiên