12/08/2018 | 0

Chuyến hàng đậu nành Hoa Kỳ cập cảng Trung Cộng bị đánh thuế đầu tiên

Chuyến hàng đậu nành Hoa Kỳ cập cảng Trung Cộng bị đánh thuế đầu tiên

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Vào hôm Thứ Bảy 12 tháng 8, một tàu hàng đậu nành của Hoa Kỳ đã cập cảng Dalian, sau hơn một tháng bị neo ngoài khơi bờ biển Trung Cộng kể từ khi thuế nhập cảng bị áp đặt.

Trước đó, con tàu Peak Pegasus chở theo 70,000 tấn đậu nành đã đến vùng biển Trung Cộng từ ngày 6 tháng 7, chỉ vài giờ sau khi Bắc Kinh áp đặt mức thuế nhập cảng 25% lên số hàng hóa có giá trị 34 tỷ Mỹ Kim từ Hoa Kỳ, trong đó có cả đậu nành. Giai đoạn cuối cùng của cuộc hành trình kéo dài 1 tháng đến cảng Dalian của tàu Peak Pegasus đã thu hút sự chú ý ở Trung Cộng, vì nhiều người thắc mắc liệu tàu có đến kịp trước khi mức thuế được áp dụng hay không.

Việc di chuyển vào bến tàu cho thấy Peak Pegasus có thể sắp được dỡ hàng, và trở thành chuyến hàng đậu nành đầu tiên của Hoa Kỳ chịu mức thuế mới khi tranh chấp thương mại ngày càng gay gắt.

Cơ quan quản trị dự trữ ngũ cốc quốc gia Sinograin của Trung Cộng là bên mua lô hàng trên. Hai con tàu khác chở đậu nành của Hoa Kỳ là tàu Star Jennifer và tàu Cemtex Pioneer cũng đang neo đậu ngoài khơi bờ biển Trung Cộng nhiều tuần qua. Tàu Star Jennifer đang neo đậu ngoài khơi cảng Dalian từ ngày 24 tháng 7.

Đậu nành, nguyên liệu để sản xuất dầu ăn và thức ăn cho động vật, là mặt hàng nông sản xuất cảng hàng đầu của Hoa Kỳ sang Trung Cộng với giá trị thương mại lên đến 12.7 tỷ Mỹ kim vào năm 2017.

Vào tuần trước, chính quyền Tổng thống Trump tuyên bố họ sẽ bắt đầu thu thuế với hàng nhập cảng trị giá 16 tỷ Mỹ Kim của Trung Cộng từ ngày 23 tháng 8, gây áp lực nhằm buộc Trung Cộng đàm phán các nhượng bộ thương mại. Đáp lại, Bắc Kinh tuyên bố nước này sẽ có biện pháp trả đũa tương xứng. (Mộc Miên)