17/04/2018 | 1

Chuyên gia vũ khí hóa học đến thị trấn Douma Syria

Chuyên gia vũ khí hóa học đến thị trấn Douma Syria

Douma, Syria. (Reuters) – Theo bản tin Reuters hôm Thứ Ba 17 tháng 4, các chuyên gia vũ khí hóa học quốc tế đã tiến vào thị trấn Syria bị nghi tấn công bằng khí gas, chỉ vài ngày sau khi liên quân Anh-Pháp-Mỹ không kích Syria để trừng phạt Damacus vì việc này.

Truyền thông chính phủ Syria đưa tin, các chuyên gia của Tổ Chức Ngăn Cấm Vũ Khí Hóa Học OPCW đã đi vào thị trấn Douma, nơi phương Tây cho rằng hàng chục thường dân đã chết vì khí gas vào ngày 7 tháng 4. Pháp cho rằng nhiều khả năng các bằng chứng về vụ tấn công hóa học đã bị tiêu hủy trước khi các điều tra viên đến nơi. Syria và đồng minh Nga luôn bác bỏ thông tin cho rằng một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học đã xảy ra.

Thị trấn Douma hiện đang nằm trong tay quân chính phủ, sau khi phe nổi dậy rút đi. Vào tuần trước, Hoa Kỳ, Anh, và Pháp, đã dội hơn 100 trái hỏa tiễn xuống 3 mục tiêu, bị nghi là cơ sở chế tạo và cất giữ vũ khí hóa học của Syria.

Vụ không kích hôm Thứ Bảy là vụ tấn công kết hợp đầu tiên của phương Tây nhắm vào chính quyền Assad, trong cuộc nội chiến 7 năm vốn đã khiến hơn 500,000 người thiệt mạng. Vụ tấn công có thể làm tăng căng thẳng giữa phương Tây và Nga, nhưng không có ảnh hưởng gì đáng kể trên chiến trường, nơi Tổng Thống Bashar al-Assad đang thắng thế, và không có dấu hiệu muốn ngừng các chiến dịch tiêu diệt phe đối lập. Sau khi để mất Đông Ghouta, phe nổi dậy hiện còn cố thủ tại một số địa điểm ở thị trấn Dumayr, phía đông Damacus, và còn kiểm soát một khu vực ở vùng núi Đông Qalamoun cùng khu vực Rastan phía bắc thành phố Homs. (Ngô Bảo)