10/12/2016 | 0

Chuyên gia Việt Nam phản đối dự án thép Hoa Sen Cà Ná

Chuyên gia Việt Nam phản đối dự án thép Hoa Sen Cà Ná

Ông Nguyễn Mại (Ảnh: Dân Trí)

Bộ Công Thương CSVN đã hỏi ý kiến nhiều chuyên gia kinh tế về dự án thép Hoa Sen Cà Ná. Một số nhà kinh tế cho biết họ đã thẳng thắn nêu quan điểm chống xúc tiến dự án nhà máy thép trong tỉnh Ninh Thuận.

Theo báo Dân Trí hôm Thứ Bảy 10 tháng 12, tại buổi toạ đàm “Làm ăn gì năm 2017” do BizLive tổ chức, Tiến sĩ Nguyễn Mại, chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp Đầu Tư Nước Ngoài (VAFIE) cho biết ông đã được Bộ Công Thương hỏi ý kiến về dự án thép Hoa Sen Cà Ná. Tiến sĩ Nguyễn Mại cho biết ông phản đối dự án này từ đầu, và ý kiến của ông là Việt Nam không nên phát triển thêm bất cứ dự án thép nào nữa.

Theo ông Mại, Việt Nam không nên đi vào vết xe đổ của các quốc gia khác, chẳng hạn như Trung Cộng hiện đang dư thừa khối lượng thép khổng lồ.

Ông cho biết 3 năm qua Trung Cộng đã bắt đầu bỏ các nhà máy gang thép công suất dưới 2 triệu tấn, vì những nhà máy này không có lợi cho kinh tế và môi trường.

Cũng tại buổi tọa đàm, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói Trung Cộng bị buộc phải tiếp tục bán tống thép ra thị trường. Theo bà Phạm Chi Lan, nếu tập đoàn Hoa Sen Group muốn xây dựng dự án thép để cạnh tranh với Trung Cộng, thì phải trả lời câu hỏi, liệu có cạnh tranh được hay không?

Sau khi thông tin về dự án thép Cà Ná được công bố, có nhiều nguồn tin cho biết vào giữa năm 2005, Tập Đoàn Hoa Sen đã cử một đoàn cán bộ đến Ninh Thuận để khảo sát địa điểm, và trong đoàn có sáu người Trung Quốc đến từ CISDI Group, làm cho dư luận khỏi nghi ngờ đứng sau dự án này là một tập đoàn Trung Cộng.

Trong khi hàng triệu tấn thép sản xuất trong nước dư thừa và các nhà máy cũng chỉ sản xuất cầm chừng, chưa hết công suất, bị thép Trung Cộng chèn ép điêu đứng thì ông Lê Phước Vũ vẫn tuyên bố “ngu gì không làm thép.”

Quan điểm của Bộ Công Thương Cộng Sản Việt Nam hiện nay dường như là: Việt Nam cần phải sản xuất thép vì có mỏ thép, bất chấp lời lỗ.

Huy Lam / SBTN