29/03/2019 | 1

Chuyên gia Trung Cộng tuyên bố Bắc Kinh cần tăng cường năng lực răn đe trên biển Đông

Chuyên gia Trung Cộng tuyên bố Bắc Kinh cần tăng cường năng lực răn đe trên biển Đông

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Một chuyên gia nổi tiếng của Trung Cộng mới đây đã tuyên bố rằng, Bắc Kinh nên củng cố các cơ sở quân sự trên biển Đông, trong bối cảnh Hoa Kỳ và các đồng minh đang tạo ra thách thức ngày càng tăng trên vùng biển tranh chấp.

Ông Wu Shicun, chủ tịch Viện Nghiên cứu biển Đông thuộc quản lý của nhà nước Trung Cộng, nói rằng căng thẳng tại biển Đông sẽ gia tăng trong năm tới, vì vậy, Bắc Kinh phải điều động các thiết bị quốc phòng có khả năng giám sát các chiến hạm Hoa Kỳ, mỗi khi các tàu này đi vào vùng biển tranh chấp.

Lên tiếng bên lề Diễn đàn Boao tại Hải Nam vào thứ Sáu (29 tháng 3), ông Wu nói Hoa Kỳ sẽ gia tăng các chuyến đi tự do hàng hải, và sẽ thực hiện các cuộc tập trận chung với các đồng minh như Anh, Úc, hoặc Nhật Bản. Do đó, vị chuyên gia này cho rằng Trung Cộng cần mở rộng năng lực răn đe, để bảo vệ nhân sự và cơ sở trên các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền. Ông Wu thêm rằng các cơ sở phòng vệ sẽ không nhắm vào các nước cũng có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông. Ông Wu nói, người Mỹ cần phải nghĩ lại trước khi hành động, vì Trung Cộng có thể sẽ đáp trả và nhắm vào các chiến hạm Hoa Kỳ. Ông này cho rằng các hành động của Trung Cộng mang tính phòng thủ, và chỉ nhằm đáp lại hoạt động của Hoa Kỳ trong khu vực.

Trước đó trong tháng này, tại Singapore, Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ Thái Bình Dương, nói rằng hoạt động quân sự của Trung Cộng trong khu vực là rất nguy hiểm, và Hoa Kỳ cần chủ động hơn để đối phó với sức ảnh hưởng của Bắc Kinh. (Ngô Bảo)