11/08/2016 | 0

Chuyên gia quốc tế xác nhận mối đe dọa quân sự của Trung Cộng ở Trường Sa

Chuyên gia quốc tế xác nhận mối đe dọa quân sự của Trung Cộng ở Trường Sa

Căn cứ Trung Cộng ở Trường Sa. (Ảnh: CSIS)

Đó là nhận định của phân tích gia Alexander Neill từ Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế, bộ phận Châu Á.

Ông Neill dựa trên những hình ảnh vệ tinh chụp vào cuối tháng 7, được tổ chức Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á công bố mới đây, dường như xác nhận rằng các phi cơ quân sự của Trung Cộng vào một thời điểm nào đó sẽ có thể đồn trú tại các bãi đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn.

Theo nhà phân tích này, Trung Cộng đang xúc tiến một nỗ lực nhằm phô trương sức mạnh trong vùng, nhằm mở rộng đáng kể khả năng hàng hải và hàng không của họ.

Các hình ảnh từ vệ tinh cho thấy ba căn cứ không quân mới được xây cất trên các đảo nhân tạo ở giai đoạn gần hoàn tất tại Quần đảo Trường Sa. Ngoài các nhà để máy bay và các cơ sở phòng không, cũng có thể thấy ba căn cứ hải quân sẵn sàng đi vào hoạt động.

Việc xây cất các nhà để chứa máy bay trên đảo cho thấy trong vòng vài tháng tới, Trung Cộng sẽ đạt đến một vị trí có thể điều động những phi đoàn chiến đấu cơ lên tới gần 80 phi cơ, một sự tăng viện đáng gờm cho thực lực sẵn có của Trung Cộng ở Biển Đông.

Vẫn theo ông Alexander Neill, bước kế tiếp của Trung Cộng sẽ là bảo vệ các căn cứ vừa thành lập, bởi vì tự bản thân chúng rất dễ bị tấn công. Do đó, Trung Cộng có thể sẽ bố trí những mạng lưới phòng không phức tạp và hạ tầng điều khiển và kiểm soát.

Huy Lam / SBTN