Chuyên gia phân tích cho rằng ông Trump không hiểu chi tiết quan hệ giữa Hoa Kỳ & Trung Cộng

Chuyên gia phân tích cho rằng ông Trump không hiểu chi tiết quan hệ giữa Hoa Kỳ & Trung Cộng

Cincinnati, Ohio. (Reuters) – Thách thức thương mại của tổng thống đắc cử Donald Trump đối với Trung Quốc và Đài Loan làm một số chuyên gia chính sách đối ngoại lo ngại. Họ cho rằng thế giới thu lợi từ các mối quan hệ ổn định giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Nay họ lo lắng Bắc Kinh sẽ trả thù nếu ông Trump có hành động.

Hôm Chủ Nhật, ông Trump làm các viên chức Trung Cộng khó chịu khi tuyên bố Hoa Kỳ không cần phải giữ nguyên quan điểm lâu đời rằng Đài Loan là một phần của Trung Cộng.

Ông Richard Bush, thành viên cao cấp của Viện Brookings nói ông không tin rằng ông Trump hiểu chi tiết mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, cũng như lý do tại sao trong vòng 40 năm qua, Washington giữ mối quan hệ với Đài Loan theo cách nhất định.

Ông Bush cho rằng điều này có lợi cho cả Đài Loan lẫn Hoa Kỳ. Ông Bush nói thêm rằng ông Trump nghĩ tới những hậu quả, chẳng hạn Trung Cộng có thể  trừng phạt Đài Loan như thế nào. Trong quá khứ, khi tranh chấp xảy ra, Trung Cộng từng trừng phạt hàng hóa của Hoa Kỳ với những mức thuế trả đũa.

Theo Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ, Tổng giá trị thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng là 599 tỷ Mỹ kim trong năm 2015, trong đó 116 tỷ Mỹ kim hàng hóa Hoa Kỳ xuất cảng sang Trung Cộng, trong khi các công ty Hoa Kỳ nhập 483 tỷ Mỹ kim hàng hóa từ Trung Cộng.

Ông Trump và các cố vấn của ông từng tuyên bố thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng phản ánh các thỏa thuận thương mại xấu, cũng như sự thao túng tiền tệ của chính phủ Trung cộng.

Mối quan hệ giữa tổng thống đắc cử và Trung Cộng có thể là vấn đề chính đối với ứng cử viên ngoại trưởng mà ông Trump vừa mới lựa chọn là người đứng đầu hãng Exxon Mobil, ông Rex Tillerson. (Nguyên Trân)