18/02/2016 | 0

Chuyên gia phân tích cân nhắc phán quyết mở điện thoại

Chuyên gia phân tích cân nhắc phán quyết mở điện thoại

Washington, DC. (Reuters) – Một lệnh của tòa án ban ra buộc Apple giúp đỡ chính phủ mở khóa iPhone được mã hóa của một tay súng khủng bố ở San Bernardino.

Phán quyết này mở ra một chương mới trong cuộc chiến kỹ thuật, chính trị và pháp luật, chống lại những người ủng hộ quyền tự do dân sự và các công ty lớn về kỹ thuật. Chính phủ cho rằng điện thoại này là một bằng chứng quan trọng trong việc điều tra một cuộc tấn công khủng khiếp, của các cảm tình viên của ISIS ngay trên đất Mỹ. Nhưng các nhóm ủng hộ quyền riêng tư cho rằng việc buộc công ty mở khóa một điện thoại được mã hóa không chỉ đe dọa sự toàn vẹn kỹ thuật của Internet, mà còn đe dọa sự riêng tư của khách hàng trên toàn thế giới.

Marc Rotenberg là Giám đốc Điều hành Electronic Privacy Information Center ở Washington, D.C., nói với Reuters rằng chương trình mã hóa được thiết kế cho tất cả điện thoại. Chính phủ chỉ cần truy cập vào một chiếc là có thể truy cập vào tất cả. Năm ngoái, tổ chức của ông Rotenberg trao giải thưởng Champions of Freedom cho Giám đốc Điều hành Apple Tim Cook. Ngược lại chuyên gia an ninh mạng Jamil Jaffer cho rằng người Mỹ nên cân nhắc giữa sự riêng tư cá nhân với an ninh quốc gia, sau khi tấn công khủng bố xảy ra ngay tại nước Mỹ, giết chết hàng chục người Mỹ. Chính phủ muốn ngăn chặn những cuộc tấn công khác, nhưng không thể mở khóa điện thoại vì Apple phản đối pháp lệnh của tòa án.

Người Mỹ sẽ nghĩ gì về quyết định của Apple? (Mai Đức)