19/10/2017 | 1

Chuyên gia Oxfam đề nghị Việt Nam theo thông lệ quốc tế khi tính nợ công

Chuyên gia Oxfam đề nghị Việt Nam theo thông lệ quốc tế khi tính nợ công

(Ảnh: Dân Trí)

Một chuyên gia cao cấp của Oxfam Việt Nam vừa đề nghị nhà cầm quyền CSVN tuân theo các thông lệ quốc tế về định nghĩa và thống kê nợ công.

Theo VietNamNet Bridge, bà Nguyễn Thu Hương đã đưa ra đề nghị vừa kể, tại một hội nghị về dự thảo Luật quản lý nợ công tại Hà Nội hôm Thứ Tư 18/10.

Nhà cầm quyền CSVN hiện nay tính nợ công bao gồm nợ của chính quyền trung ương, nợ được chính phủ bão lãnh, và nợ của các chính quyền địa phương. Tuy nhiên, Ngân Hàng Thế Giới và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế định nghĩa nợ công là các trách nhiệm nợ của lãnh vực công, bao gồm chính quyền trung ương, các chính quyền địa phương, ngân hàng trung ương, các tổ chức được nhà nước bảo đảm, các doanh nghiệp nhà nước và những quỹ mà chính phủ cam kết thanh toán, như quỹ hưu và bảo hiểm.

Chuyên gia Nguyễn Thu Hương nói rằng, nếu Việt Nam định nghĩa lại nợ công bao gồm nợ của các công ty quốc doanh, thì chính quyền có thể ban hành những chính sách quản trị nợ công tốt hơn.

Thống kê của Bộ Tài Chính CSVN cho thấy, tính đến cuối năm 2016, nợ công của Việt Nam lên tới khoảng 98.4 tỉ Mỹ kim, bằng 64.73% tổng sản lượng quốc nội.

Theo Tiến sĩ Vũ Sỹ Cường từ Học Viện Tài Chính, dù cách tính nợ công của Việt Nam không theo thông lệ quốc tế, nợ công của Việt Nam đã tăng nhanh chóng từ năm 2011 đến 2016, trung bình khoảng 18.4% mỗi năm, gấp ba lần mức tăng trưởng GDP.

Huy Lam / SBTN