Chuyên gia nhân quyền Liên Hiệp Quốc hối thúc Việt Nam không bóp nghẹt tiếng nói bất đồng

Chuyên gia nhân quyền Liên Hiệp Quốc hối thúc Việt Nam không bóp nghẹt tiếng nói bất đồng

Ảnh: BauxiteVN

Các chuyên gia Liên Hiệp Quốc vừa lên tiếng hối thúc Việt Nam không đàn áp xã hôi dân sự hoặc bóp nghẹt bất đồng, sau khi nhà cầm quyền cộng sản bỏ tù nhiều người bảo vệ nhân quyền về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, một tội danh có thể kèm theo mức phạt chung thân hoặc tử hình.

Các chuyên gia Liên Hiệp Quốc gồm ông Michel Forst, báo cáo viên đặc biệt về tình trạng của những người bảo vệ nhân quyền; ông José Antonio Guevara Bermúdez, đương kim báo cáo viên chủ tịch của Nhóm Làm Việc Về Bắt Giữ Tùy Tiện; và ông David Kaye, báo cáo viên đặc biệt về đề cao và bảo vệ tuyền tự do chính kiến và biểu đạt. Nhóm báo cáo viên Liên Hiệp Quốc nhắc đến bản án 15 năm tù giam và 5 năm quản chế của luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, nhà đồng sáng lập Hội Anh Em Dân Chủ.

Các chuyên gia Liên Hiệp Quốc nói rằng, họ lo ngại sâu sắc về cách thức mà những người vận động ôn hòa này bị đối xử và đặc biệt, về việc sử dụng điều 79 của bộ luật hình sự Việt Nam. Các chuyên gia Liên Hiệp Quốc cũng đặc biệt lo ngại rằng cả sáu người đều bị giam giữ trước khi diễn ra phiên tòa và được cho gặp luật sư rất ít. Các chuyên gia xác định đây rõ ràng là sự phá vỡ các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế. Họ cũng đặc biệt lo ngại rằng những vụ truy tố mới đây đều liên quan tới những hoạt động bảo vệ nhân quyền và ủng hộ dân chủ.

Huy Lam / SBTN