15/01/2021 | 0

Chuyên gia nhân quyền Liên Hiệp Quốc chỉ trích CSVN kết án 3 thành viên Hội nhà báo độc lập

Chuyên gia nhân quyền Liên Hiệp Quốc chỉ trích CSVN kết án 3 thành viên Hội nhà báo độc lập

Ba thành viên HNBĐLVN trong phiên toà ngày 05_01 (Reuters)

Tin từ Geneva: Ngày 14/01, Văn phòng Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) ra thông cáo báo chí chỉ trích việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam kết án 3 thành viên Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, coi đây là sự đàn áp trắng trợn của báo chí độc lập mà còn là một nỗ lực rõ ràng để tạo ra một hiệu ứng sợ hãi cho những người muốn chỉ trích chế độ.

Thông cáo của Báo cáo viên đặc biệt về tự do ngôn luận, về tình trạng người bảo vệ nhân quyền, văn hoá và lập hội và tụ tập ôn hoà nói rằng các bản án dành cho các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn là một phần của xu hướng gia tăng truy tố, giam giữ tùy tiện, trả thù, đối xử tệ và xét xử không công bằng nhắm vào các nhà báo độc lập, blogger, nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và những người bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam.

Thông cáo bày tỏ sự lo ngại về việc cộng sản Việt Nam tiếp tục sử dụng Điều 117 của Bộ luât Hình sự nhằm mục đích bịt miệng những người tìm cách thực hiện quyền con người để tự do bày tỏ quan điểm và chia sẻ thông tin với những người khác. Theo đó, điều luật này không phù hợp với trách nhiệm nhân quyền quốc tế của cộng sản Việt Nam và cần được sửa đổi.

Các chuyên gia nhân quyền kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho 3 nhà báo độc lập và các tù nhân lương tâm khác, những người bị bắt giữ và giam cầm bằng các bản án hà khắc chỉ vì đã thực hiện quyền tự do ngôn luận.

Quốc Tuấn