26/11/2016 | 7

Chuyên gia lúa gạo hàng đầu Việt Nam sang Cambodia học trồng lúa

Chuyên gia lúa gạo hàng đầu Việt Nam sang Cambodia học trồng lúa

Ảnh: Báo Ninh Bình

Tỉnh Sóc Trăng mới đây cử một đoàn chuyên viên sang Cambodia để tìm hiểu về bí quyết thành công của gạo Cambodia trên thị trường quốc tế, trong đoàn này có Tiến sĩ Võ Tòng Xuân, nhà nông học hàng đầu Việt Nam.

Trong một năm gạo Việt Nam gặp nhiều khó khăn, Cambodia tiếp tục nâng cao sản lượng lên tới 421,000 tấn so với 408,000 tấn của năm ngoái. Gạo Cambodia có giá cao và đang có những bước tiến vững chắc vào thị trường Châu Âu. Các chuyên gia lúa gạo của Việt Nam hy vọng học được nhiều bài học từ kinh nghiệm của Cambodia.

Báo Thanh Niên hôm 26 tháng 11 dẫn lời ông Hồ Quang Cua, nguyên phó giám đốc Sở Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Sóc Trăng, nói rằng bí quyết của Cambodia là việc chọn ra giống lúa Phka Roumdoul vào năm 2009. Họ đưa sản phẩm đi dự thi đấu xảo quốc tế ba năm liền và đều đoạt giải gạo ngon nhất thế giới. Từ đó, gạo xuất cảng của Cambodia in nhãn hiệu “Gạo ngon nhất thế giới” trên bao bì.

Ngoài giống lúa thơm với danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới”, Cambodia còn đi vào sản xuất gạo hữu cơ. Kết quả là gạo Cambodia vào được những thị trường khó tính nhất thế giới, với giá bán cao hơn 65% so với giá trung bình của thị trường. Trong khi đó, theo ông Hồ Quang Cua, việc xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam được cho là “vẫn còn trầy trật”. Theo báo Thanh Niên, gạo Việt Nam đi vào hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng thị trường chính vẫn là Trung Cộng, với thị phần 35%. Thị trường Trung Cộng được cho là chứa đựng nhiều bất ổn, vì nước này hay dùng thủ đoạn ngưng mua để dìm giá.

Huy Lam / SBTN