27/02/2017 | 0

Chuyên gia khẳng định tiến trình kiểm tra du khách ngoại quốc dưới thời Obama rất chặt chẽ

Chuyên gia khẳng định tiến trình kiểm tra du khách ngoại quốc dưới thời Obama rất chặt chẽ

Tin Tổng Hợp. (CBS) – Trong khi chính phủ tổng thống Donald Trump sẵn sàng công bố phiên bản sửa đổi, nhằm kiểm tra chặt chẽ công dân 7 quốc gia Hồi giáo ở Trung Đông và Bắc Phi muốn vào Hoa Kỳ, nhiều chuyên gia cho rằng tiến trình kiểm tra dưới thời cựu tổng thống Obama là đã quá nghiêm ngặt.

CBS News trích dẫn phân tích của nhóm chuyên gia, cho biết nếu một công dân Iraq muốn vào Hoa Kỳ, trước hết, người này điền vào đơn xin cấp visa trên mạng Internet. Trước buổi phỏng vấn, thông tin của đương đơn được đối chiếu với cơ sở dữ liệu và danh sách khủng bố của chính phủ Hoa Kỳ. Bất cứ thông tin xấu nào của đương đơn cũng được gởi tới viên chức Bộ Ngoại giao được đào tạo đặc biệt, bên trong Tòa Đại sứ hoặc Tòa Lãnh sự ở Iraq. Tại những nước có nguy cơ cao, Bộ Nội An sẽ tham gia vào tiến trình kiểm tra ở một mức độ nào đó.

Trong buổi phỏng vấn, nhân viên Tòa Đại sứ hoặc Tòa Lãnh sự cố gắng xác định xem đương đơn có đặt ra mối đe dọa tội ác hoặc khủng bố hoặc muốn ở lại bất hợp pháp không. Đương đơn phải cung cấp bằng chứng họ có mua vé máy bay khứ hồi, một địa chỉ chính xác ở Hoa Kỳ và mối quan hệ gia đình ràng buộc ở Iraq.

Đương đơn được hỏi nhiều câu về lý lịch cá nhân, và qua buổi phỏng vấn, nhân viên sẽ đánh giá thái độ chân thật của đương đơn. Nếu visa được chấp thuận, người này phải chụp hình và lăn tay. Một khi tới Hoa Kỳ, người này được kiểm tra hình ảnh và dấu tay một lần nữa. (Mai Đức)