21/05/2020 | 0

Chuyên gia Hoa Kỳ cho rằng các nước cần có chung hành động để ngăn chặn Trung Cộng ở biển Đông

Chuyên gia Hoa Kỳ cho rằng các nước cần có chung hành động để ngăn chặn Trung Cộng ở biển Đông

Ông Greg Poling- (Ảnh: VOV)

Tin Vietnam.- Đài VOV của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngày 21 tháng 5 năm 2020 loan tin, ông Greg Poling, Giám đốc cơ quan Sáng kiến Minh bạch hàng hải Hoa Kỳ cho rằng, các quốc gia trong khu vực ở Biển Đông cần thống nhất quan điểm về những việc cần phải làm để chống lại tham vọng sai trái của Trung Cộng ở Biển Đông.

Ông Greg Poling khẳng định, những hành động riêng rẽ của các nước trong khu vực như Việt Nam, Malaysia, Philippines hay các quốc gia ngoài khu vực như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia gần như không có nhiều tác động đến Trung Cộng, và khó thuyết phục được Bắc Kinh từ bỏ hành vi sai trái ở Biển Đông.

Theo chuyên gia này, các nước ở khu vực Biển Đông không nên quá mong chờ vào hành động tuần tra nhằm bảo đảm tự do hàng hải và hàng không của Hoa Kỳ. Vì dù đây là hoạt động mang tính chiến lược và hợp pháp của Hoa Kỳ, nhưng thực tế thì nó không gây nhiều tác động đến Trung Cộng, không chỉ vậy đối với các quốc gia trong khu vực còn có nhiều phản ứng trái chiều.

Ông Greg Poling lấy thí dụ về Philippines, một trong những đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ. Trong nhiều năm qua, phía Hoa Kỳ đã thực hiện nhiều đợt tuần tra bảo đảm tự do hàng hải và hàng không tại vùng biển của Phillipines nhưng cũng không ngăn được Trung Cộng hành động phong toả, chiếm đóng bãi cạn Scarborough.

Điều này cũng được các nước nhận thấy rõ, thậm chí, nhiều quốc gia còn đánh giá hành động của phía Hoa Kỳ chỉ thể hiện được quan điểm độc lập, và không bị tác động từ Trung Cộng trong vấn đề Biển Đông của Hoa Kỳ. Nên đây là điều cần thiết, vì Trung Cộng vẫn tiếp tục gây căng thẳng, tăng cường leo thang ở Biển Đông.

An Nhiên