01/11/2016 | 0

Chuyên gia nói FBI phải trả giá việc tiết lộ kết quả điều tra

Chuyên gia nói FBI phải trả giá việc tiết lộ kết quả điều tra

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – CNBC trích lời các chuyên gia, trong đó nói rằng FBI quyết định tiết lộ kết quả điều tra email của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton không có gì bất hợp pháp, nhưng điều này chưa từng xảy ra.

Theo các chuyên gia, quyết định trên có thể làm hại cơ quan FBI hơn là làm hại bà Clinton.

Andra Gillespie là một giáo sư dạy môn khoa học chính trị tại Đại học Emory, nói rằng giám đốc FBI James Comey lẽ ra không nên đưa ra thông báo trên khi ngày bầu cử đến quá gần. Quyết định đó vi phạm một số thông lệ lâu đời, vì vậy làm dấy lên câu hỏi liệu FBI có bị vấn đề chính trị ám ảnh.

Thông báo của ông Comey về email của cựu dân biểu Anthony Weiner nhận được nhiều chỉ trích gay gắt, trong đó có chỉ trích của bà Clinton. Bà gọi hành động của ông Comey là một điều chưa từng có theo quy định của FBI.

Trong khi FBI xin trát tòa để xem xét email, lãnh đạo thiểu số Thượng Viện Harry Reid nói rằng thông báo của ông Comey dấy lên mối lo ngại về cách FBI đối phó với những thông tin nhạy cảm. Dường như FBI đang cố tình ủng hộ một đảng phái chính trị nào đó.

Ông Reid nói thêm văn phòng của ông đang xem xét liệu ông Comey có vi phạm đạo luật Hatch không. Đạo luật này cấm viên chức chính phủ sử dụng quyền hành để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử.

Steve Schmidt là cựu chiến lược gia cho Thượng Nghị sĩ John McCain trong cuộc tranh cử 2008, khẳng định hành động của ông Comey sẽ làm tổn thương cho FBI. (Mai Đức)