03/05/2016 | 0

Chuyên Gia Đức, Hoa Kỳ, Israel đến Việt Nam tìm nguyên nhân cá chết

Chuyên Gia Đức, Hoa Kỳ, Israel đến Việt Nam tìm nguyên nhân cá chết

Một nhóm chuyên gia quốc tế đã đến Việt Nam để giúp các giới chức tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung.

Truyền thông trong nước cho hay, sáng hôm qua (2 tháng 5) Bộ Trưởng Tài Nguyên Và Môi Trường Cộng Sản Việt Nam Trần Hồng Hà và Thứ Trưởng Nguyễn Linh Ngọc đã tiếp và làm việc với các nhà khoa học đến từ các quốc gia Đức, Hoa Kỳ, Israel và các nhà khoa học trong nước. Đây là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực hải dương học, địa chất ven biển, kỹ thuật bờ biển và môi trường bền vững.

Các chuyên gia quốc tế xác định họ quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong việc điều tra nguyên nhân của hiện tượng cá chết bất thường dọc bờ biển miền Trung. Giáo sư Roberto Mayerle, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghệ Đại Học Kiel của Đức được dẫn lời đề nghị đưa thêm chuyên gia, mang thêm máy móc tới giúp giới hữu trách Việt Nam điều tra nguyên nhân hiện tượng cá chết.

Trong một diễn biến khác, trong ngày hôm nay (3 tháng 5), Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Cộng Sản Việt Nam đưa ra văn bản hướng dẫn ứng phó với hiện tượng cá chết bất thường. Theo đó, các địa phương không được dùng hải sản chết dạt bờ, không được đánh bắt trong vùng biển 20 hải lý trở vào thuộc 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. Ngoài ra, hải sản chết phải được tiêu hủy, và các nhà nuôi trồng hải sản không được lấy nước biển trực tiếp vào vùng nuôi.

Huy Lam / SBTN