12/11/2019 | 0

Chuyên gia đề nghị tuyên bố tình trạng khẩn cấp ô nhiễm không khí ở Hà Nội

Chuyên gia đề nghị tuyên bố tình trạng khẩn cấp ô nhiễm không khí ở Hà Nội

Ảnh: Thanh Niên

Tin từ Hà Nội, ngày 12/11/2019: Ông Hoàng Dương Tùng, chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam nói nhà cầm quyền Hà Nội cần phải ban bố tình trạng khẩn cấp, vì chỉ số ô nhiễm không khí ở thủ đô đã vượt cả mức cực đỉnh.

Trang mạng VnMedia dẫn lời ông Tùng nói có nhiều khu vực ở Hà Nội, chỉ số ô nhiễm đã vượt 300, và là mức cực kỳ nguy hại cho sức khoẻ của tất cả mọi người.

Theo trang PAM Air, lúc 6 giờ sáng nay, không khí ở Hà Nội cực kỳ tệ hại khi sắc tím tràn ngập hầu hết các địa điểm, với mức trung bình trên 180. Cá biệt, khu vực cho thấy đã có màu nâu với chỉ số ô nhiễm đạt đến 327, nằm ở mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo (300+). Còn theo AQCN.org, vào lúc 7 giờ sáng, không khí ở Hà Nội được cảnh báo đang trong tình trạng nguy hiểm, với sắc nâu và con số 310.

Khuyến cáo người dân thủ đô nên ở trong nhà, ông Tùng nói lần ô nhiễm này vượt qua mọi lần ô nhiễm từ đầu tháng 8 đến nay.

Những chỉ số về ô nhiễm không khí ở Hà Nội mà Bộ tài nguyên và môi trường do được cũng thể hiện sự nguy hiểm đối với sức khoẻ của người dân thủ đô. Bộ này cũng đưa ra khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà.

Để có chỉ số phát triển kinh tế cao, chế độ cộng sản Việt Nam bỏ qua rất nhiều quy định về môi trường trong việc phát triển các dự án công nghiệp. Hậu quả là hầu hết các dòng sông trở thành dòng sông chết còn không khí thì trở nên ngày càng ô nhiễm. Nhiều nhà hoạt động môi trường đã bị đàn áp, sách nhiễu và cầm tù trong vài năm gần đây.

Quốc Tuấn