27/01/2021 | 10

Chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới chuẩn bị điều tra về nguồn gốc coronavirus tại Vũ Hán

Chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới chuẩn bị điều tra về nguồn gốc coronavirus tại Vũ Hán

Ảnh: Reuters

Tin Vũ Hán, Trung Cộng – Phái đoàn của tổ chức Y tế thế giới WHO sẽ kết thúc 2 tuần cách ly tại Trung Cộng vào thứ Năm, 28 tháng 1, và sẽ bắt tay vào điều tra nguồn gốc của Covid-19 tại thành phố Vũ Hán, nơi căn bệnh xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019.

Nhiệm vụ của 14 chuyên gia này diễn ra trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh liên tục đổ lỗi cho nhau về nguồn gốc virus. Tổ chức WHO đã khẳng định rằng, nhiệm vụ của các chuyên gia không phải là tìm ra quốc gia chịu trách nhiệm cho dịch bệnh.

Phái đoàn điều tra, vốn bao gồm các chuyên gia quốc tế và viên chức WHO, sẽ làm việc với các nhà khoa học Trung Cộng để tìm hiểu xem các bệnh nhân đầu tiên đã nhiễm bệnh như thế nào. Họ cũng sẽ nghiên cứu tại chợ bán động vật hoang dã, nơi có liên quan đến các ca bệnh đầu tiên.

Nhiều người nghi ngờ rằng, nhóm chuyên gia của WHO sẽ khó có thể tiếp cận một số địa điểm cụ thể và các dữ kiện được giới khoa học Trung Cộng thu thập. Tuy nhiên, ông Peter Daszak, thành viên của phái đoàn WHO, nói rằng phía Trung Cộng đã chia sẻ cho nhóm của ông các dữ kiện chưa từng được công bố trước đây.

Chuyến đi của phái đoàn WHO diễn ra giữa lúc dư luận đang có nhiều giả thuyết gây tranh cãi về nguồn gốc virus. Chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump nói rằng virus thoát ra môi trường từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Trong khi đó, Bắc Kinh tuyên bố virus không bắt nguồn từ quốc gia này, mà được nhập cảng vào Trung Cộng thông qua các chuyến hàng đông lạnh.

Trưởng nhóm chuyên gia của WHO, ông Peter Embarek, cho biết nhóm của ông sẽ điều tra mọi giả thuyết, kể cả những giả thuyết ít có khả năng xảy ra nhất. (Ngô Bảo)