03/03/2021 | 4

Chuyên gia CSVN lo ngại về tác động từ đập thuỷ điện của Trung Cộng ở đầu nguồn sông Hồng

Chuyên gia CSVN lo ngại về tác động từ đập thuỷ điện của Trung Cộng ở đầu nguồn sông Hồng

Sông Hồng nước trong hơn vì thuỷ điện của Trung Cộng (Gia đình và Xã hội)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin nhiều chuyên gia Việt Nam lo ngại về tác động xấu từ hai đập thuỷ điện của Trung Cộng ở đầu nguồn sông Hồng lên đồng bằng châu thổ sông Hồng.  Hai đập của Trung Cộng ở đầu nguồn sông Hồng đang gây ra tình trạng thiếu phù sa, lũ lụt cũng như hạn hán liên tục ở hạ lưu dòng sông tại Việt Nam. Tình trạng được dự báo sẽ trở nên tồi tệ hơn và Hà Nội phải có sự quan tâm đúng mức.

Vào tuần cuối tháng Hai, đoạn sông Hồng chảy qua tỉnh Lào Cai, nước ở một số vùng cạn đến mức có thể nhìn thấy lòng sông ở độ sâu một mét. Đây được cho là bất thường vì sông Hồng thường có màu đỏ hoặc hồng.

Trưởng ban điều hành Mạng lưới sông ngòi Việt Nam Đào Trọng Tứ cho rằng nguyên nhân của những thay đổi ở sông Hồng có thể do hai nhà máy thủy điện và hồ chứa của Trung Cộng ở thượng nguồn có thể đã giữ lại phù sa. Việc này sẽ ảnh hưởng mạnh đến hoạt động nông nghiệp ở đồng bằng sông Hồng.   Việc thiếu phù sa có thể đã làm cho lòng sông bị sụt xuống thấp hơn, không còn nước vào ruộng của nông dân. Do đó, Việt Nam buộc phải xả khoảng 3-5 tỷ mét khối nước mỗi năm từ các đập ở tỉnh Hòa Bình và Tuyên Quang để phục vụ tưới tiêu.

Phó Viện trưởng Viện Cơ học và Môi trường Nguyễn Lan Châu khẳng định Việt Nam đã nhiều lần hứng chịu lũ lụt do Trung Cộng gây ra trong mùa mưa còn trong mùa khô thì đồng bằng sông Hồng lại bị hạn hán vì các đập ở thượng nguồn trữ nước.  Các chuyên gia kêu gọi một cơ chế hợp tác song phương giữa cộng sản Việt Nam và Trung Cộng tương tự như cơ chế của Ủy hội Sông Mekong để trao đổi thông tin.

Quốc Tuấn