01/09/2016 | 2

Chuyên gia cảnh cáo siêu dự án thép Ninh Thuận có mô hình trục lợi từ đất đai

Chuyên gia cảnh cáo siêu dự án thép Ninh Thuận có mô hình trục lợi từ đất đai

Mô hình toàn ảnh Khu liên hợp luyện cán cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận. (Ảnh: Tiền Phong)

Một chuyên gia ngành thép Việt Nam cảnh cáo rằng dự án này không có tiềm năng lợi nhuận nhìn từ khía cạnh chuyên môn, nhưng có thể phù hợp với một mô hình trục lợi từ đất đai, hiện đang được các nhà tư bản đỏ trong nước ưa chuộng.

Dự án mang tên “Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận” do tập đoàn Hoa Sen của doanh nhân Việt Nam làm chủ đầu tư, có kinh phí hơn 10 tỉ Mỹ kim và sử dụng 1,500 héc-ta đất ven biển.

Bà Lê Thị Thanh Thủy – giám đốc Văn phòng phát triển kinh tế tỉnh Ninh Thuận – cho biết theo kế hoạch, tập đoàn Hoa Sen sẽ triển khai dự án ngay đầu năm 2017.

Đài RFA hôm 30 tháng 8 dẫn lời ông Phạm Chí Cường, chủ tịch Hội Khoa Học Kỹ Thuật Đúc – Luyện Kim Việt Nam, nguyên Chủ Tịch Hiệp Hội Thép Việt Nam, nhận định từ Hà Nội rằng nay nước phải rất thận trọng khi nghiên cứu ý đồ của tập đoàn Hoa Sen.

Theo ông Cường, xu thế chung của cả khu vực và thế giới là thép đang dư thừa, và Việt Nam đặc biệt càng dư thừa nhiều thép do ở gần Trung Quốc, là nước đang tìm mọi cách để xuất cảng lượng thép quá lớn của họ.

Ông Cường cho rằng, với cam kết giải quyết nước thải đạt tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, tập đoàn Hoa Sen sẽ không thể trông cậy vào lợi nhuận từ thép do nhà máy ở Ninh Thuận sản xuất ra.

Theo ông Cường, siêu dự án thép Ninh Thuận đi theo mô hình chiếm đất với giá rẻ, rồi đầu tư một chút, biến đất đó thành đất công nghiệp và đất định cư và cho thuê lại, với mức lợi nhuận được cho là “một vốn năm bảy chục lời”.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa