25/07/2017 | 1

Chuyên gia cảnh báo Trung Cộng nên chuẩn bị cho khủng hoảng tại biên giới với Bắc Hàn

Chuyên gia cảnh báo Trung Cộng nên chuẩn bị cho khủng hoảng tại biên giới với Bắc Hàn

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Giới chuyên gia gần đây cho rằng, Trung Cộng nên chuẩn bị cho tình huống khủng hoảng tại biên giới với Bắc Hàn, trong trường hợp chương trình nguyên tử của quốc gia cô lập này leo thang thành xung đột quân sự.

Thông điệp này xuất hiện giữa lúc giải pháp ngoại giao cho vấn đề Bắc Hàn vẫn còn bế tắc, trong khi Bình Nhưỡng và Washington lại liên tục có những hành động phô diễn sức mạnh quân sự. Nếu khủng hoảng xảy ra, tình huống xấu nhất có thể là ô nhiễm phóng xạ, và hàng ngàn người tị nạn tràn qua biên giới Trung Cộng – Bắc Hàn.

Bắc Kinh lâu nay không tiết lộ gì nhiều về sự chuẩn bị cho tình huống khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, nhưng vẫn luôn duy trì mức an ninh cao độ ở biên giới với Bắc Hàn. Ông Zhang Tuosheng, giám đốc Trung tâm chính sách ngoại giao của Viện nghiên cứu chiến lược Trung Hoa, cho rằng dưới áp lực ngày càng tăng từ lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc, tình hình tương lai của bán đảo Triều Tiên không mấy tốt đẹp. Trung Cộng cần có kế hoạch khẩn cấp để đối phó với tình huống khủng hoảng tị nạn và ô nhiễm phóng xạ.

Đại sứ Trung Cộng tại Liên Hiệp Quốc Liu Jieyi đầu tháng này nói rằng, nếu các cường quốc thế giới không tìm ra cách làm giảm căng thẳng, vấn đề Bắc Hàn có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát và dẫn đến những hậu quả thảm khốc. Giới chuyên gia cho rằng, các biện pháp Bắc Kinh có thể làm hiện nay là gia tăng hiện diện quân sự tại biên giới với Bắc Hàn. Vào giữa tháng 4 vừa qua, giới truyền thông Hoa Kỳ và Nam Hàn đưa tin một lượng lớn binh sĩ đã được điều đến biên giới với Bắc Hàn, nhưng Bộ Quốc Phòng Trung Cộng bác bỏ thông tin này. (Ngô Bảo)