04/06/2019 | 0

Chuyên gia cảnh báo đừng khai thác đất hiếm bằng công nghệ Trung Cộng lạc hậu

Chuyên gia cảnh báo đừng khai thác đất hiếm bằng công nghệ Trung Cộng lạc hậu

Ảnh: Vietnambiz

Tin Vietnam.–  Báo Vietnamnet ngày 4 tháng 6 năm 2019 loan tin, Giáo sư, tiến sĩ khoa học Lê Huy Bá, cựu Viện trưởng Viện khoa học Công nghệ và Cai quản Môi trường bày tỏ, nếu Việt Nam muốn khai thác đất hiếm thì có thể làm thử. Nhưng chưa nắm được quy trình kỹ thuật, chưa làm được thì đừng vội vàng.

Theo ông Bá, Việt Nam có thể kêu gọi các nước tiên tiến như Mỹ, Đức, Nhật để có được công nghệ, kỹ thuật khai thác hiện đại. Ông Bá Cảnh báo, Trung Cộng là nước xuất cảng đất hiếm nhiều nhất thế giới, nhưng đang phải hứng chịu vấn nạn ô nhiễm môi trường, và sự nguy hại về sức khỏe. Ông Cho rằng, nhà cầm quyền không nên “ăn non” bằng cách xuất cảng thô, vì công nghệ còn lạc hậu nên hãy cố gắng giữ lại tài nguyên đất hiếm cho con cháu đời sau. Có thể đến đời sau thì công nghệ đã phát triển, trình độ được nâng cao hơn hiện tại.

Ngược lại với ý kiến trên, Giáo sư tiến sĩ khoa học Phạm Phố, cựu Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn cho rằng, Việt Nam có thể lạc quan về cơ hội xuất cảng đất hiếm. Theo ông Phố, hiện tại có nhiều loại khoáng sản độc hại hơn đất hiếm như uranium, nhưng Việt Nam vẫn khai thác bằng công nghệ của Trung Cộng. Và ông Phố cũng đồng ý rằng, nên dùng công nghệ của Mỹ, Đức để khai thác đất hiếm.

Trước đó, các chuyên gia Việt Nam đưa tin Việt Nam có trữ lượng đất hiếm được dự trù khoảng 22 triệu tấn nhưng chưa hề được khai thác. Nếu được khai thác, xuất cảng thì Việt Nam sẽ xếp thứ 3 thế giới về sản lượng.

An Nhiên