14/03/2017 | 2

Chuyến đi của quốc vương Ả Rập Saudi đến Bắc Kinh thu hút nhiều chú ý

Chuyến đi của quốc vương Ả Rập Saudi đến Bắc Kinh thu hút nhiều chú ý

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Quốc vương Salman của Ả Rập Saudi sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Cộng vào ngày mai 15 tháng 3, thu hút sự quan tâm về vai trò ngày càng tăng của Bắc Kinh tại Trung Đông.

Việc ghé thăm Trung Cộng cũng được coi là chặng dừng quan trọng nhất của quốc vương Salman trong chuyến công du dài 1 tháng đến 6 nước châu Á. Chuyến đi diễn ra giữa lúc Bắc Kinh đang gia tăng hoạt động ngoại giao và càng lúc càng xuất hiện nhiều hơn tại các điểm nóng ở Trung Đông, đặc biệt là Syria, trong nỗ lực mở rộng ảnh hưởng trong vùng.

Vào tháng trước, Trung Cộng và Nga đã phủ quyết 1 đề nghị của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc, muốn trừng phạt chính phủ Syria vì đã dùng vũ khí hóa học chống lại thường dân. Đây là phiếu phủ quyết thứ 6 của Bắc Kinh nhằm bảo vệ chính phủ Assad khỏi các lệnh trừng phạt quốc tế.

Một nhà ngoại giao Trung Cộng cho biết, lập trường vững chắc của Trung Cộng về vấn đề Syria, cùng với chuyến thăm của Quốc vương Salman, cho thấy khả năng của Bắc Kinh trong việc phân chia quyền lực trong một thế giới đa cực. Trong lúc Hoa Kỳ còn chưa có lập trường rõ ràng tại Trung Đông dưới thời Tổng Thống Donald Trump, Trung Cộng coi đây là cơ hội để thúc đẩy sự hiện diện của mình tại một trong những khu vực bất ổn nhất thế giới, và gia tăng quan hệ với các thế lực lớn trong khu vực, bao gồm cả Ả Rập Saudi và Iran.

Chuyến thăm của vị vua 81 tuổi của Ả Rập Saudi đến Trung Cộng cho thấy nước này đang dần trở thành một đối trọng với Hoa Kỳ tại vùng Trung Đông, trong bối cảnh môi trường chính trị thế giới đang bắt đầu thay đổi. (Ngô Bảo)