10/04/2015 | 0

Chuyện cười ngành y tế: người bị HIV 10 năm trước nay thành âm tính

Chuyện cười ngành y tế: người bị HIV 10 năm trước nay thành âm tính

Câu chuyện xảy ra với anh Hoàng Khắc Sửu 42 tuổi, ở Nghệ An trong thời gian còn thụ án trong trại giam cách đây 10 năm, anh bị kết luận dương tính với HIV. Mới đây, anh đi xét nghiệm lại thì mới biết mình không hề bị nhiễm.

Hơn 10 năm trước, anh Sửu, ở xã Nghi Thu, Thị xã Cửa Lò tỉnh Nghệ An phạm tội giết người và được đưa đi thụ án tại Trại giam số 3 tại huyện Tân Kỳ, Nghệ An. Năm 2003, anh Sửu được đưa đi lấy máu xét nghiệm theo chương trình giám sát do Ban AIDS thực hiện. Kết quả là anh Sửu dương tính với virus HIV. Năm 2007, phạm nhân được chuyển sự quản lý từ Trung tâm Y tế dự phòng cho Trung tâm phòng chống HIV-AIDS tỉnh Nghệ An.

Đến năm 2013, anh Hoàng Khắc Sửu mãn hạn tù và được trở về địa phương. Hồ sơ nhiễm HIV của người đàn ông này cũng theo anh. anh Sửu thường xuyên tham gia khám sức khỏe định kỳ đối với người nhiễm HIV. Nhưng, điều lạ là sức khỏe của anh vẫn bình thường, không có dấu hiệu suy sụp như những người nhiễm HIV khác.

Thấy chuyện có dấu hiệu bất thường, tháng 9/2014, bác sĩ Chế Đình Dũng, Trạm trưởng trạm Y tế phường Nghi Thu khuyên anh Sửu nên đi kiểm tra lại.

Sau ba lần kiểm tra tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS và Bệnh viện Đa khoa Nghệ An, anh Sửu nhận được kết quả bất ngờ. Sau 10 năm sống chung với “bản án tử thần”, người đàn ông 42 tuổi này mới hay mình hoàn toàn khỏe mạnh, hoàn toàn âm tính với virus HIV.

Sau khi có kết quả chính xác, anh Sửu đã làm đơn gửi Sở Y tế Nghệ An và các sở ban ngành liên quan yêu cầu đền bù tổn thất tinh thần. Trên thực tế, từ khi bị dính bản án nhiễm HIV, tâm lý của anh Sửu luôn sống trong hoang mang, lo sợ, tuyệt vọng. Thậm chí, khi chấp hành xong bản án trở về với địa phương, người đàn ông này luôn bị mọi người xa lánh. Nhiều lần anh Sửu nộp đơn đi xin việc cũng không có nơi nào dám nhận.

Anh Sửu kể lại: “Sau khi ra tù tôi có tình cảm và quyết định đi đến hôn nhân với cô Nguyễn Thị Hải, người là vợ tôi bây giờ. Tuy nhiên, gia đình cô ấy nhất quyết phản đối, mãi sau khi có bản giám định âm tính với HIV, tôi mới được đồng ý cho làm đám cưới”.

Nói về trách nhiệm của các nghành liên quan, ông Hồng Phó Giám đốc Sở Y tế cho rằng, đây là vấn đề liên quan giữa công an và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An, và việc xảy ra là một điều “đáng tiếc”.

Ngày 1/4/2015 vừa qua, Sở Y tế tỉnh Nghệ An cũng đã có buổi làm việc với anh Sửu để xóa tên ra khỏi danh sách người nhiễm HIV. Đồng thời gởi về địa phương để thông báo tình trạng sức khỏe của anh Sửu.

Về việc đòi bồi thường của anh Sửu, đại diện Sở Y tế cho rằng, hiện chưa có quy định nào chưa về việc bồi thường, cũng chưa thể xác định được trách nhiệm thuộc về ai. Nhưng dù chưa có ai là người chịu trách nhiệm trong vụ sai lầm đáng sợ này, anh Sửu cũng đã thoát được cùng lúc hai bản án: một bản án do anh gây ra, và một bản án do sự vô trách nhiệm của viên chức nhà nước gây ra.

Tú Thanh / SBTN