29/12/2014 | 0

Chuyện của người tình nguyện lái xe hộ tống cho tổng thống

Chuyện của người tình nguyện lái xe hộ tống cho tổng thống

Washington, DC. (CBS) – Tháng 8 năm 2010, Elson Trinidad nhận được cuộc gọi từ Tòa Bạch Ốc, đề nghị ông một cơ hội mà ông nghĩ rằng không bao giờ xảy ra ngay cả trong mơ.

Lúc đó ông đang mua sắm trong chợ, nhân viên Tòa Bạch Ốc gọi tới hỏi ông muốn trở thành người tình nguyện lái xe trong đoàn hộ tống tổng thống không. Ông đứng đóng băng vài chục giây trước khi có thể trả lời. Sau đó Elson biết một Ủy viên Hội đồng của Los Angeles tiến cử ông cho nhân viên Tòa Bạch Ốc. Một tuần trước khi Tổng thống Obama đến thành phố, lý lịch của ông được kiểm tra kỹ lưỡng và ông được dặn dò không nói với bất cứ ai về chuyện này. Những người tình nguyện nhận lệnh ngồi vào trong xe và nổ máy xe sẵn. Nhiều trực thăng đáp xuống và rồi những cánh cửa bật mở với các phóng viên Tòa Bạch Ốc chui vào trong xe. Trong hai ngày đó, Elson và những người tình nguyện khác chở nhân viên và phóng viên Tòa Bạch Ốc cũng như các vị chức sắc địa phương, đi khắp Los Angeles.

Cựu nhân viên mật vụ Dan Emmett gọi đây là nguy cơ về an ninh, và gần đây cho biết họ quan tâm tới người tình nguyện hơn cả một vụ tấn công vào đoàn xe. Trong khi đó, cựu Giám đốc Cơ quan Mật vụ Ralph Basham bênh vực cách làm việc này, nói cách này được thực hiện hơn 4 thập niên qua, và đây là công nghệ hiện đại, vì tổng thống được bảo vệ giữa các đoàn xe chung quanh. (Mai Đức)