05/07/2017 | 0

Chuyến công du thứ nhì của tổng thống Trump: gặp Putin và các lãnh đạo Châu Âu

Chuyến công du thứ nhì của tổng thống Trump: gặp Putin và các lãnh đạo Châu Âu

Washington DC. (Reuters) – Hôm nay 5 tháng 7, tổng thống Trump lên đường công du ngoại quốc lần thứ nhì.

Chuyến đi lần này được cả thế giới chú ý, vì đây là lần đầu tiên tổng thống Trump sẽ gặp tổng thống Nga Putin, từ sau khi ông Trump đắc cử tổng thống.

Theo thông báo của Tòa Bạch Ốc, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nga sẽ gặp nhau tại Hamburg, nước Đức vào chiều thứ Sáu 7 tháng 7. Tòa Bạch Ốc xác nhận đây là cuộc họp “song phương” theo kế hoạch, không phải là cuộc gặp bất ngờ hoặc ngẫu hứng vẫn thường xảy ra tại các hội nghị thượng đỉnh.

Sau khi rời Hoa Kỳ, chặng dừng đầu tiên của tổng thống Trump là Ba Lan. Sau đó, ông Trump bay tới Hamburg, dự hội nghị thượng đỉnh gồm lãnh đạo các quốc gia G20, được dự đoán sẽ diễn ra trong bầu không khí căng thẳng. Trước đó, lãnh đạo châu Âu đưa ra tín hiệu, cho biết họ chuẩn bị chất vấn ông Trump về khẩu hiệu “America First”, mà họ cho rằng khẩu hiệu này có hại cho chính sách tự do mậu dịch lẫn môi trường.

Viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết sau khi tới Đức, tổng thống Trump sẽ gặp gỡ ít nhất 9 vị nguyên thủ của các quốc gia trong nhóm, để thảo luận về vấn đề đang ngày càng cấp bách, là tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn.

Theo báo chí quốc tế, cuộc gặp gỡ ông Trump với ông Putin khiến cả thế giới quan tâm. Khi còn là ứng cử viên, ông Trump thường lên tiếng ca ngợi ông Putin, cam kết sẽ tạo ra mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa 2 nước. Nhưng hiện nay, mối quan hệ Mỹ-Nga vẫn còn chua chát. (Mai Đức)