12/02/2018 | 0

Chuyến công du của Tillerson: Thổ Nhĩ Kỳ có thể khôi phục hoặc cắt đứt bang giao với Hoa Kỳ

Chuyến công du của Tillerson: Thổ Nhĩ Kỳ có thể khôi phục hoặc cắt đứt bang giao với Hoa Kỳ

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters)- Hôm nay 12/02, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố trước chuyến công du của ngoại trưởng Rex Tillerson, rằng Ankara sẽ khôi phục hoặc cắt đứt bang giao với Hoa Kỳ.

Tại cuộc họp báo tổ chức ở Istanbul, ông Cavusoglu lặp lại nhận định cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn Hoa Kỳ có những bước đi rõ ràng, để khôi phục lòng tin ở quốc gia đồng minh NATO lâu đời.  Bang giao giữa Ankara và Washington căng thẳng, kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự tấn công các tay súng người Kurt YPG tại tỉnh Afrin ở miền tây bắc Syria. Khi khởi động chiến dịch xâm nhập Syria, được gọi là “Operation Olive Branch”, tổng thống Erdogan nói rằng lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ từ miền đông tiến đến thành phố Manbji của Syria, có thể dẫn đến cuộc chạm trán với quân đội Hoa Kỳ đang hiện diện tại đó.

Cuộc tranh chấp giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ tại thành phố Manbji của Syria vượt khỏi tầm kiểm soát đã đặt hai quốc gia đồng minh NATO vào thế đối địch, khoét sâu sự rạn nứt trong lĩnh vực ngoại giao trước chuyến công du Ankara của ngoại trưởng Hoa Kỳ. Hai phía Ankara và Washington đều áp dụng chính sách hạn chế chiếu khán nhập cảnh, khi Hoa Kỳ được yêu cầu giải giao giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo âm mưu đảo chính hồi tháng 7 năm 2016. Kế tiếp là tổng thống Trump quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, bất chấp sự phản đối kịch liệt của Thổ Nhĩ Kỳ. (Song Châu)