23/05/2016 | 0

Chuyện bên “lề dân” quanh chuyến viếng thăm của ông Obama

Sau khi họp báo chung với Chủ Tịch CSVN Trần Đại Quang, Tổng Thống Obama và chủ tịch Quang cùng bước ra ngoài. Lập tức, đám đông bu lại quanh ông Obama để đón chào, và lấy điện thoại ra chụp ảnh selfie, bỏ mặc Trần Đại Quang đứng một mình, mắt lườm lườm.

Có lời bình rằng: “Tao nhớ thù này. Mai thằng Ô về rồi những đứa nào hôm nay tự sướng với nó sẽ biết tay tao. Ảnh chúng mày đầy trên mạng…”.

Một lời bình khác: “…Sao chẳng ai chụp hình với Tổng Bí Thư và Thủ Tướng Chính Phủ nhỉ. Lại thích chụp hình với ‘Tư Bản Dãy Chết’ ha, đất nước mình ngộ quá phải không…mọi người. ??? Lãnh đạo phải xem lại nha…”

Trên trang Dân Làm Báo có đoạn phim quay lại cảnh bà chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hướng dẫn ông Obama đi cho cá ăn. vào sáng ngày 23/5/2016. Video cho thấy cảnh Obama từ tốn ném từng miếng thức ăn cho cá, xem đây như một thú vui tao nhã.

Trái lại, bà Ngân mặc dù mặc bộ áo dài khá duyên dáng nhưng lại tỏ ra khá vội vã, tay bà vốc từng nắm thức ăn to tổ bố rồi quăng xuống ao, y hệt như cách cho heo ăn.

Có lẽ do sốt ruột vì phải “diễn” quá lâu, bà Ngân bèn cầm cả xô thức ăn mang đổ hết xuống ao, vừa nhanh gọn, lại đỡ rườm rà. Cũng may là bà không ném luôn cái xô vào đầu lũ cá đang loi nhoi bên dưới.

Khuôn mặt tổng thống Obama chỉ kịp ồ lên một cách ngạc nhiên trước “nghi thức” khá thô thiển của bà nữ chủ tịch quốc hội.

Trang Dân Làm Báo bình luận: “Chi tiết nhỏ nhưng cũng đủ cho thấy sự khác biệt lớn trong phong cách hành xử của hai vị lãnh đạo, một bên là do dân cử, còn một bên là đảng cử.”

Một cư dân mạng bình luận thêm: “…Bà chủ tịch quốc hội làm xấu mặt phụ nữ Việt Nam quá. Không xứng đáng là một đại diện của quốc gia. Bà thiếu lịch sự, thiếu nhận thức trầm trọng, thiếu cả văn hoá ứng sử…. Sao bà Kim Ngân không ném luôn cả cái xô xuống hồ …”.

Một lời bình khác còn nặng hơn: “Người ta chỉ có thể đem khỉ ra khỏi rừng, chứ không thể đem rừng ra khỏi con khỉ!”

Trong một đoạn phim khác cũng được cư dân mạng chia sẻ rộng rãi cho thấy vào tối 23/5, Tổng thống Obama ghé ăn bún chá tại một quán ở Hà Nội. Đông đảo người dân tập trung trước cửa quán để bày tỏ tình cảm dành cho ông.

Trong thời gian khoảng 2 phút dành để bắt tay với những người dân hâm mộ sau khi bước ra khỏi quán, TT Obama bỗng có một cử chỉ bất ngờ và lạ lùng: vừa mới bắt tay vui vẻ, ông nhẹ nhàng thu tay về, hạ xuống thấp cho người ta khỏi thấy rồi nhanh chóng rút nhẫn ra khỏi ngón tay và đút vào túi quần trước khi bắt tay tiếp

Nói về hành động này, một bạn bình luận như sau: “Đến TT Obama khi bắt tay người Hà Nội còn nhớ tháo nhẫn cưới sợ mất thì quả là danh bất hư truyền! Có nỗi buồn man mác khôn nguôi.”

Ngọc Trinh / SBTN