31/08/2016 | 0

Chuyến bay thương mại đầu tiên Mỹ – Cuba

Chuyến bay thương mại đầu tiên Mỹ – Cuba

Ft. Lauderdale, Florida. (Reuters) – Chuyến bay thương mại định kỳ đầu tiên từ Hoa Kỳ đến Cuba trong hơn nửa thế kỷ đã bắt đầu hôm nay ở Florida.

Đây là một bước quan trọng nữa trong tiến trình bình thường hóa của quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Chuyến bay của Jetblue sẽ khởi hành từ Fort Lauderdale, Florida vào 9 giờ 45 sáng để đến Santa Clara, một thành phố ở miền trung Cuba, nổi tiếng với tượng đài của nhà cách mạng Che Guevara. Trong số các hành khách trên chuyến bay Airbus A320, 150 chỗ ngồi có Bộ trưởng Giao thông Hoa Kỳ Anthony Foxx và Tổng Giám đốc của JetBlue Robin Hayes cùng với một số các ký giả và giới chức khác. Số hành khách chiếm gần một nửa số ghế, trong đó có một số người gốc Cuba.

6 hãng hàng không Hoa Kỳ đã được cho phép để mở các chuyến bay định kỳ tới đảo quốc. Tuy nhiên tất cả vẫn chưa thông báo về lịch trình của các chuyến bay của họ. Do việc Quốc hội Hoa Kỳ vẫn chưa dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba, các công dân Hoa Kỳ vẫn bị cấm đến thăm Cuba như là khách du lịch. Tuy nhiên chính phủ Hoa Kỳ đã cho phép một số các trường hợp ngoại lệ như du lịch để nghiên cứu về văn hóa, tôn giáo, giáo dục và thăm gia đình. ((Lê Hoàng)