01/11/2017 | 0

Chuyến bay của oanh tạc cơ Trung Cộng gần đảo Guam: lời nhắn của Bắc Kinh tới Washington

Chuyến bay của oanh tạc cơ Trung Cộng gần đảo Guam: lời nhắn của Bắc Kinh tới Washington

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trung Cộng mới đây đã điều một số oanh tạc cơ bay gần đảo Guam, trong hành động được giới phân tích cho là một phần của chiến lược ngăn chặn nhằm vào Hoa Kỳ.

Máy bay H-6K Badger, với các hỏa tiễn hành trình có tầm bắn 1,600 km, đã xuất hiện trong vùng nhận dạng phòng không của Hoa Kỳ quanh đảo Guam, theo một số nguồn tin cho biết hôm thứ Ba, 31 tháng 10. Máy bay H-6K được thiết kế cho các cuộc chiến tầm xa và chiến tranh thông thường, có thể tấn công các hạm đội Hoa Kỳ và các mục tiêu tại châu Á. Các oanh tạc cơ này vào tháng 7 năm ngoái đã từng được sử dụng để tuần tra bãi san hô Scarborough trên biển Đông, nơi được tuyên bố chủ quyền bởi Trung Cộng và Philippines.

Chuyến bay của oanh tạc cơ Trung Cộng là một phần của hàng loạt các hành động gần đây của Bắc Kinh đang khiến Hoa Kỳ lo ngại. Một viên chức Hoa Kỳ cho rằng, quân đội Trung Cộng đang diễn tập tấn công đảo Guam, và các hành động gần đây của Bắc Kinh cho thấy nước này đang chuẩn bị bảo vệ các khu vực được tuyên bố chủ quyền của họ.

Ông Collin Koh, chuyên gia an ninh hàng hải tại Đại học Nanyang ở Singapore, nói rằng Trung Cộng đang cố gắng tăng cường khả năng ngăn chặn, bằng cách xuất hiện xa hơn về phía tây Thái Bình Dương, buộc Hoa Kỳ phải cân nhắc khi muốn can thiệp quân sự tại Đài Loan hoặc biển Đông. Tuy nhiên, ông Koh cho rằng, các oanh tạc cơ H-6K của Trung Cộng vẫn còn nhiều hạn chế, do thiếu khả năng tiếp nhiên liệu trên không và không có đội chiến đấu cơ hộ tống. (Ngô Bảo)