08/10/2016 | 0

Chuyến bay Boeing 747 cuối cùng của Cathay Pacific Hồng Kông

Chuyến bay  Boeing 747 cuối cùng của Cathay Pacific Hồng Kông

Tin Hồng Kông (Reuters) – Hãng hàng không Cathay Pacific Hồng Kông chia tay chiếc Boeing 747 bằng chuyến bay cuối cùng vào hôm 8 tháng 10.

Hàng chục người đam mê phi cơ tập trung trên các tòa nhà cao tầng để xem chuyến bay cuối cùng, cất cánh từ Victoria Peak – là nơi Boeing 747 trở thành hình ảnh biểu tượng – tới nơi yên nghỉ tại phi trường cũ Kai Tak.

Ông Jim Down là cựu kỹ sư của Cathay Pacific, sinh sống ở Hồng Kông trong suốt 19 năm, cho biết vừa tổ chức tiệc chia tay Boeing 747 với các đồng nghiệp Cathay Pacific. Ông chứng kiến chiếc 747 lần đầu tiên được đưa tới Hồng Kông vào năm 1990. 26 năm sau, ông lại chứng kiến 747 nghỉ hưu. Đó là những khoảnh khắc cảm động thực sự.

Ông Jim Down nói đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên và phi công đều thích chiếc 747 này. Hành khách cũng muốn ngồi trên chiếc phi cơ được cho là có uy tín nhất. Du khách Nhật Bản Yoshi Muzumi tiếc nuối, vì không đến kịp để chụp hình khi chiếc 747 bay ngang bầu trời Hồng Kông lần cuối cùng. Ông kể chuyện gặp gỡ vợ ông trên một chuyến bay của Cathay Pacific, và bây giờ bà vẫn còn làm việc tại công ty này.

Theo Reuters, các hãng hàng không dần dần cho máy bay Boeing 747 bốn động cơ nghỉ hưu, thay bằng máy bay 2 động cơ có giá thành thấp hơn. Đơn đặt hàng 747 giảm dần, dấy lên nghi vấn liệu Boeing có thể giữ cho nhà máy hoạt động thêm bao lâu nữa. (Mai Đức)