02/11/2015 | 1

Chụp nhũ ảnh thường xuyên để phát hiện ung thư vú

Chụp nhũ ảnh thường xuyên để phát hiện ung thư vú

Woodbury, Connecticut. (CBS) – Các bác sĩ cho rằng bệnh nhân nên chụp nhũ ảnh thường xuyên, vì đây là cách tốt nhất để phát hiện bệnh ung thư vú giai đoạn đầu.

Tuy nhiên nhiều phụ nữ cho rằng chụp nhũ ảnh hàng năm chưa phải là điều tốt nhất. Nancy Cappello cho biết trong một thập niên qua, năm nào cô cũng đi chụp nhũ ảnh cho chắc. Do đó một ngày nọ, cô sửng sốt sau khi bác sĩ của cô thông báo tìm thấy một khối u, và kết luận cô có dấu hiệu của bệnh ung thư vú. Nancy ngạc nhiên vì kết quả chụp nhũ ảnh trước đó nói rằng nhũ hoa của cô bình thường, không có dấu hiệu của ung thư. Theo bác sĩ Regina Hooley của đại học Yale, hơn 40% phụ nữ có mô vú dày nên rất khó phát hiện các khối u. Việc chụp nhũ ảnh chỉ để tìm kiếm một khối u trong các mô vú dày cũng giống như tìm quả cầu tuyết giữa cơn bão tuyết.

Khi chụp nhũ ảnh, mô vú dày có màu trắng và khối u ung thư cũng có màu trắng. Đó là lý do tại sao các bác sĩ đề nghị bệnh nhân nên theo dõi thêm bằng siêu âm, đây là cách bệnh ung thư có thể được phát hiện dễ dàng. Đối với bệnh nhân có nguy cơ cao, bác sĩ cũng có thể đề nghị chụp MRI. Đây là cách thử nhạy nhất nhưng cũng đắt nhất. Việc chụp bổ sung có thể đưa ra nguy cơ là kết quả dương tính giả, nhưng theo bác sĩ Regina, các sai lầm trên đang ngày càng giảm bớt. (Mai Đức)