10/11/2015 | 3

Chuột: dấu hiệu của mùa đông El Nino đang đến

Chuột: dấu hiệu của mùa đông El Nino đang đến

San Ramon, California. (CBS) – Một số khu phố ở vùng East Bay đang phải đối mặt với vấn nạn ngày càng tăng, đó là sự hiện diện của chuột.

Và với hệ thống thời tiết El Nino sẽ mang đến những cơn dông bão hung hãn trong mùa đông, hậu quả do chuột gây ra sẽ trở nên tồi tệ hơn. Vì chuột không chỉ phá phách trong nhà mà còn chui vào trong xe, cắn đứt mọi thứ tại nơi trú ẩn của chúng. Lần đầu tiên Janet Soderstrom phát hiện lũ chuột đang lộng hành trong nhà để xe là vào tháng 8. Bà thực sự kinh hoàng trước cảnh lũ chuột nhai nát các tấm cách nhiệt, máy giặt, máy sấy và thậm chí chúng cũng không tha cho nắp đậy bình đựng nhớt thắng trong chiếc xe của bà. Janet cho biết bà phải lẻn vào nhà để xe vào ban đêm để rình chúng, và hoảng hốt trước hàng chục con chuột bò ngang bò dọc. Bà liên lạc một công ty diệt chuột và phải trả 105 Mỹ kim cho 4 chiếc bẫy, 645 Mỹ kim cho việc trét kín mọi lỗ hổng, và 250 Mỹ kim cho việc sửa xe. Janet phải trả tổng cộng một ngàn Mỹ kim vì những hậu quả do lũ chuột gây ra.

Bà cho biết trong quá khứ, bà thường sử dụng loại thuốc độc diệt chuột mà hiện nay Bộ Kiểm soát Thuốc Trừ sâu California cấm bán, vì có hại cho sức khỏe của người sử dụng. Chỉ có công ty có giấy phép mới được mua loại thuốc độc này. Trước khi El Nino tấn công California, quý vị nhớ kiểm tra kỹ mái nhà và diệt sạch loài chuột gây hại này. (Mai Đức)