Chương trình YouTube của Ngụy Vũ bị gỡ bỏ sau bình luận của John Oliver trên HBO

Chương trình YouTube của Ngụy Vũ bị gỡ bỏ sau bình luận của John Oliver trên HBO

Trong một tập phát sóng của chương trình “Last Week Tonight with John Oliver”, người dẫn chương trình John Oliver đã châm biếm việc lan truyền thông tin sai lệch trong cộng đồng người di dân ở Hoa Kỳ, bao gồm cả cộng đồng người Việt.

Theo bản tin của Nextshark, trong tập phát sóng ngày 11/10, ông Oliver cho biết việc lan truyền thông tin sai lệch trong cộng đồng di dân là do thiếu nền tảng cung cấp tin tức chính xác và đáng tin cậy bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Ông nói rằng, đối với nhiều người Mỹ gốc Việt lớn tuổi, có rất nhiều chương trình tin tức đáng tin cậy phát bằng tiếng Việt. Nhiều người chuyển sang YouTube để xem tin tức và họ luôn bật một số chương trình nhất định trong nhà của họ.

Ông Oliver cũng nhấn mạnh trường hợp về ông Ngụy Vũ, của chương trình “King Radio”, người đã cung cấp thông tin sai lệch về quy định bắt buộc đeo khẩu trang, về Tổng thống Joe Biden, và các thuyết âm mưu cùng nhiều thông tin sai lệch khác trong chương trình của ông. Ông Oliver thậm chí còn so sánh ông Ngụy Vũ với nhà lý thuyết âm mưu nổi tiếng của Mỹ – ông Alex Jones, người đã bị cấm hoạt động trên YouTube và các nền tảng truyền thông xã hội khác vào năm 2018.

Theo Báo Cali Today đưa tin, chương trình YouTube “King Radio” đã bị gỡ khỏi nền tảng Youtube sau bình luận của ông Oliver. Việc lan truyền thông tin sai lệch cũng phổ biến ở những cộng đồng người di dân khác như cộng đồng người Cuba, Venezuela, Nam Phi và Ấn Độ. Ông Oliver đề cao Viet Fact Check và The Interpreter, hai tổ chức của người Mỹ gốc Việt hiện đang trực tiếp giải quyết vấn đề sai lệch thông tin trong cộng đồng người Việt.