09/05/2017 | 0

Chương trình Visa EB-5 để thu hút đầu tư từ Trung Cộng cho dự án Trump Bay Street của Kushner

Chương trình Visa EB-5 để thu hút đầu tư từ Trung Cộng cho dự án Trump Bay Street của Kushner

Jersey City, New Jersey. (Reuters) – Nhô cao bên sông Hudson và tọa lạc bên kia Midtown Manhattan là tòa nhà 52 tầng ở New Jersey. Nơi đây, giá cho thuê nhà một phòng ngủ là 3,500 Mỹ kim một tháng.

Người góp một phần hùn vào tòa nhà này là Jared Kushner, con rể tổng thống Donald Trump. Ông trùm địa ốc thời đó cho mướn tên của ông để đặt tên dự án là Trump Bay Street, và ông Kushner là người đọc diễn văn tại lễ động thổ năm 2014. Giờ đây ông Trump là tổng thống và ông Kushner là phụ tá cao cấp Tòa Bạch Ốc, có nghĩa là ông Kushner phải tiết lộ tài sản, kể cả lợi ích tài chính ở Trump Bay Street, và đối tác của ông là ai.

Phần giới thiệu của một công ty giúp thu hút đầu tư nước ngoài thông qua chương trình visa nhập cư chính phủ EB-5, cho thấy ông Kushner gây quỹ 50 triệu Mỹ kim thông qua chương trình EB-5, cho phép người ngoại quốc đổi tiền mặt lấy thẻ xanh. Hầu hết các nhà đầu tư EB-5 đều là công dân Trung Cộng, nhưng chính phủ giữ bí mật danh tính của họ.

Seto Bagdoyan là người giám sát chương trình EB-5 tại Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ, cho biết một số người mua visa EB-5 gặp rắc rối dẫn đến việc điều tra hình sự. Họ phát hiện những người đó có thể là nhân viên tình báo, hoặc có thể là nhóm rửa tiền. Không có cáo buộc đối với dự án của ông Kushner, nhưng điều khoản bảo mật có nghĩa là công chúng không thể biết tiền của ai đổ vào Trump Bay Street. Kushner Company từ chối trả lời câu hỏi có liên quan tới bài viết này.

Mới đây, một buổi hội thảo giới thiệu về chương trình Visa EB-5 cho dự án Trump Bay Street đã được tổ chức ở Thượng Hải, và từ chối không cho phóng viên Hoa Kỳ vào tham dự. (Mai Đức)