28/12/2018 | 0

Chương trình visa diện đầu tư tồn đọng hồ sơ khiến tiền đầu tư từ Trung Cộng gặp rủi ro

Chương trình visa diện đầu tư tồn đọng hồ sơ khiến tiền đầu tư từ Trung Cộng gặp rủi ro

Ảnh: South China Morning Post

Theo bản tin của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), chương trình visa diện đầu tư EB-5 đang đối mặt với một tương lai bất định, với việc 17 tỷ Mỹ kim tiền đầu tư của Trung Cộng rơi vào tình trạng ứ đọng trong thời gian dài của quá trình giải quyết. Tuy nhiên, chương trình không có hướng dẫn rõ ràng về những gì xảy ra với các khoản đầu tư trong thời gian đó, và điều này làm xuất hiện thêm nhiều rủi ro.

Chương trình EB-5 cho phép các công dân ngoại quốc đầu tư tiền tại Hoa Kỳ có thể nhận được một thẻ xanh để có thể thường trú tại nước này. Để có được visa, một cá nhân phải đầu tư ít nhất là 500,000 Mỹ kim vào một khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hay khu vực nông thôn, nhằm tạo ra ít nhất 10 việc làm cho người lao động Hoa Kỳ. Số tiền này sẽ được hoàn trả lại cho người đầu tư sau khi quyền công dân được cấp cho người  đó.

Trong vòng vài thập kỷ qua, Trung Cộng trở nên ngày càng giàu có. Các nhà đầu tư Trung Cộng tham gia chương trình EB-5 cũng ngày càng gia tăng. Theo Bộ Ngoại giao, hơn 80% trong số 10,000 visa được cấp hàng năm đã đến tay người Trung Cộng kể từ năm 2012. Bộ Ngoại giao cũng ước tính rằng việc giải quyết các nhà đầu tư mới của Trung Cộng sẽ mất tới 15 năm và có khả năng khiến hàng tỷ Mỹ kim tiền đầu tư bị đình trệ.

Theo tờ SCMP, các nhóm EB-5 đã tìm đến Sở di trú và nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), cũng như Ủy ban chứng khoán và giao dịch trong nhiều năm nhằm tìm kiếm sự minh bạch. Luật sư Yale-Loehr cho biết, ngành công nghiệp và các nhà đầu tư rất cần Quốc hội tăng hạn ngạch visa để giảm bớt tình trạng tồn đọng, nhưng điều đó có vẻ sẽ không xảy ra trong tương lai gần. (Mộc Miên)

TAGS: visa EB-5