Đang tải...

Chương trình trí tuệ nhân tạo của kỹ sư gốc Việt gây tranh cãi

Chương trình trí tuệ nhân tạo của kỹ sư gốc Việt gây tranh cãi

Amr Alfiky for The New York Times

Tin New York City – Trong vòng một tháng qua, mối lo ngại về công nghệ nhận dạng khuôn mặt và sự giám sát của cảnh sát đã gia tăng, khi giới truyền thông đưa tin về dịch vụ trí tuệ nhân tạo Clearview AI của kỹ sư gốc Việt Hoan Tôn-Thất. Theo báo cáo điều tra của tờ New York Times, hãng Clearview đã hợp tác với các cơ quan công lực để giúp nhận diện các nghi can, dựa trên các hình ảnh trên mạng xã hội.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN vào tuần qua, anh Tôn Thất có vẻ không e ngại, chỉ nói rằng thời gian vừa qua khá thú vị đối với anh. Chuyên gia công nghệ này nói anh cảm thấy vinh dự vì chương trình của anh đã mở ra cuộc tranh luận về công nghệ nhận dạng khuôn mặt và quyền riêng tư. Anh Tôn-Thất cho biết muốn thành lập một công ty lớn và sẽ không bán sản phẩm của anh cho Iran, Nga, và Trung Cộng. Anh Tôn-Thất nói công nghệ của anh sẽ giúp cứu được nhiều trẻ em, giải quyết các vụ án hình sự, và anh sẵn sàng chấp nhận sự cai quản của chính phủ. Tuy nhiên, cho đến nay, chương trình Clearview vẫn gây nhiều lo ngại về quyền riêng tư. Hãng Clearview tuyên bố đã thu thập hơn 3 tỷ hình ảnh từ Internet, bao gồm cả các mạng xã hội lớn như Facebook, Instagram, Twitter, và YouTube. Hãng Clearview sẽ tiếp tục lưu trữ các hình ảnh này, ngay cả khi người dùng đã xóa hình của họ trên mạng xã hội. Clearview sau đó bán quyền tiếp cận kho dữ liệu của họ cho các cơ quan công lực, để cảnh sát có thể so sánh các gương mặt cần nhận dạng với các hình ảnh của Clearview.

Các hoạt động của hãng Clearview có thể khiến anh Tôn-Thất phải gặp rắc rối với tòa án, trong bối cảnh các hãng Facebook, Twitter, và YouTube, đều đã gởi thư tới Clearview, yêu cầu hãng phải ngừng sử dụng và xóa các hình ảnh mà Clearview lấy từ các mạng xã hội này.

Mộc Miên

Loading...