10/06/2019 | 33

Chương trình tầm trú Hoa Kỳ-Mexico vẫn chưa được mở rộng toàn biên giới

Chương trình tầm trú Hoa Kỳ-Mexico vẫn chưa được mở rộng toàn biên giới

Ảnh: Reuters

Tin từ TIJUANA, Mexico — Reuters dẫn lời ba viên chức Mexico cho biết những người tầm trú đang hướng đến Hoa Kỳ vẫn chưa được gửi trở lại các thị trấn biên giới Mexico khác để chờ giải quyết, sau khi một thỏa thuận vào hôm thứ Sáu 7 tháng 6 kêu gọi mở rộng chương trình này ngay lập tức đến toàn bộ biên giới.

Văn bản thỏa thuận có nêu rõ rằng việc mở rộng chương trình Migrant Protection Protocols (MPP), còn được gọi là “ở lại Mexico”, sẽ bắt đầu ngay lập tức. Tuy nhiên, vào hôm Chủ nhật (9/6), các viên chức ở các tiểu bang biên giới Mexico bao gồm Arizona và New Mexico ở phía Nam của Hoa Kỳ, Tamaulipas ở phía nam của Texas, và Sonora, lại cho biết họ không hề hay biết gì về kế hoạch mở rộng. Vào cuối hôm thứ Bảy (8/6), Thống đốc Claudia Pavlovich của Sonora đã tuyên bố rằng bà cũng đang chờ thêm thông tin về các kế hoạch. Các viên chức này đã không cho biết liệu chính quyền Hoa Kỳ có yêu cầu mở rộng chương trình đến các thành phố cụ thể hay chưa.

Kể từ cuối tháng 1, những người tầm trú đa phần Trung Mỹ đã được gửi trở lại qua các nút giao San Diego và Calexico ở California và El Paso, Texas.

Vào hôm Chủ nhật (9/6), Tổng thống Donald Trump đã bảo vệ thỏa thuận này trước những lời chỉ trích. Ông cho rằng thỏa thuận này không có gì mới, chỉ là cam kết những gì đã hứa hẹn trước đây, đồng thời cam kết sẽ sớm cung cấp thêm thông tin chi tiết. (Mộc Miên)