10/01/2017 | 5

Chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa kỷ niệm 3 năm hoạt động tại Dinh Độc Lập Sài Gòn

Chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa kỷ niệm 3 năm hoạt động tại Dinh Độc Lập Sài Gòn

Ảnh: chụp lại bài báo Người Đô Thị

Một bản tin “lạ” đăng vào đầu giờ chiều ngày 10-01-2017 trên báo Người Đô Thị. Sở dĩ gọi là “lạ”, vì các danh từ trong bản tin này là “Sài Gòn”, “Dinh Độc Lập”, thay vì theo quy định báo chí lề phải thường viết là “thành phố Hồ Chí Minh”, “hội trường Thống Nhất”. Điểm “lạ” thứ hai, bản tin dành nhiều lời lẽ trang trọng để vinh danh những người lính Việt Nam Cộng Hòa.

Bản tin viết (trích): “Những người lính tham gia trận Hải chiến Hoàng Sa 1974, Gạc Ma 1988 và thân nhân những người đã ngã xuống trong hai trận chiến ấy vừa có cuộc gặp gỡ lần đầu tiên tại di tích lịch sử đặc biệt Dinh Độc Lập, Sài Gòn, ngày 9-1-2017. Chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa tổ chức sự kiện này nhân kỷ niệm 3 năm ngày Chương trình khởi xướng và đi vào hoạt động.

(…) Hoàng Sa là một địa danh nhắc nhở mỗi khi người Việt kề vai sát cánh bên nhau sẽ nhận rõ ai mới thực sự là kẻ thù chung, ai mới là kẻ có dã tâm xâm lược. (…) Cuộc gặp mặt đầu tiên giữa các cựu binh Việt Nam Cộng Hòa – những người đã tham gia trận hải chiến bảo vệ bất thành Hoàng Sa ngày 19-1-1974 và thân nhân các tử sỹ Hoàng Sa – với các cựu binh Quân Đội Nhân dân Việt Nam, những người tham gia bảo vệ bất thành Gạc Ma ngày 14-3-1988 và thân nhân các gia đình liệt sỹ Gạc Ma là một minh chứng rõ nét cho điều đó.

(…) Trước đó, ngày 8-1, đoàn các cựu binh và thân nhân đã tới viếng bà quả phụ hải quân thiếu tá Nguyễn Thành Trí, nhũ danh là Ngô Thị Kim Thanh vừa qua đời ngày 7-1. Hải quân thiếu tá Nguyễn Thành Trí, Hạm phó Hộ tống hạm Nhựt Tảo, đã tử trận tại Hoàng Sa ngày 19-1-1974. Nhịp cầu Hoàng Sa đã góp phần để mẹ con bà Thanh được ổn định cuộc sống trong ngôi nhà mới khang trang trong năm 2016.

Các cựu binh tham gia trận Hải chiến Hoàng Sa 1974, Gạc Ma năm 1988 và thân nhân những người đã ngã xuống trong hai trận chiến này cũng đã có hai ngày trước đó tham quan Sài Gòn và Chợ Lớn, Dinh Độc Lập, giao lưu, thăm hỏi thân tình…” (dừng trích)

Tổ chức có tên Nhịp Cầu Hoàng Sa là chương trình do nhà nghiên cứu hàng hải Đỗ Thái Bình, nhà khảo cổ Nguyễn Thị Hậu và các nhà báo Vũ Kim Hạnh, Nguyễn Thế Thanh, Huy Đức cùng khởi xướng từ tháng 1-2014. Chương trình đã có sự tham gia tích cực của nhiều người trong và ngoài nước: kỹ sư Nguyễn Đức Huy, Đỗ Thanh Triều, doanh nhân Lê Hải, doanh nhân Đặng Cao Thắng, Tạ Hinh, Trần Thu Nga,…; các nhà thơ, nhà văn, nhà báo, họa sĩ, nghệ sĩ: Đinh Quang Anh Thái, Nguyễn Duy, Đỗ Trung Quân, Nguyễn Quang Lập, Nguyễn Trọng Chức, Nguyễn Trọng Khôi, Phương Bình, ca sĩ Ánh Tuyết, diễn viên điện ảnh Hồng Ánh…

Đến nay, sau 3 năm, chương trình đã nhận được hơn 1,200 lượt đóng góp của người Việt Nam ở mọi miền đất nước, và nhiều nơi trên thế giới với số tiền lên đến gần 7 tỷ đồng, trong đó gần 6 tỷ đồng đã được chi ra cho các hoạt động tri ân.

Vũ Minh Ngọc / SBTN