Chương trình lương thực thế giới đoạt giải Nobel Hòa Bình khi nạn đói gia tăng

Chương trình lương thực thế giới đoạt giải Nobel Hòa Bình khi nạn đói gia tăng

Ảnh: Reuters

Tin từ NIAMEY, Niger – Vào hôm thứ Sáu (9/10), chương trình Lương thực Thế giới (WFP) giành giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực chống đói ở các vùng đang đối mặt với xung đột và khó khăn, và vào thời điểm đại dịch coronavirus đẩy hàng triệu người đến bờ vực nạn đói.

Theo tin từ AP, cơ quan Liên Hiệp Quốc có trụ sở tại Rome từ lâu chuyên nhận trợ giúp cho một số nơi nguy hiểm và bất ổn nhất trên thế giới, từ thực phẩm thả trên không ở Nam Sudan và Syria đến việc tạo ra một dịch vụ chuyển phát khẩn cấp giúp viện trợ liên tục ngay cả khi các hạn chế chống virus làm gián đoạn các chuyến bay thương mại.

Cơ quan này hỗ trợ cho gần 100 triệu người ở 88 quốc gia vào năm ngoái. Để tôn vinh chương trình lương thực của Liên Hiệp Quốc, ủy ban hòa bình Nobel nhấn mạnh nhu cầu đoàn kết toàn cầu và chủ nghĩa đa phương trong thời điểm ngày càng gia tăng của sự phân cực và chủ nghĩa dân tộc đơn độc.

Ông David Beasley, người đứng đầu tổ chức, cho biết toàn bộ nhóm của ông đều xứng đáng nhận giải thưởng. Tổ chức này từ lâu do một người Hoa Kỳ đứng đầu, và Tổng thống Trump đề cử cựu thống đốc South Carolina của Đảng Cộng hòa cho vị trí này vào năm 2017. Các nhân viên WFP ở Niger chào đón ông Beasley bằng những tràng pháo tay và cổ vũ khi ông xuất hiện để phát biểu trước đám đông sau thông báo.

Ủy ban Nobel cho biết vấn đề nạn đói lại trở nên nghiêm trọng hơn trong những năm gần đây, đặc biệt là do đại dịch làm gia tăng những khó khăn mà hàng triệu người trên thế giới đang phải đối mặt. (BBT)

Cùng chuyên mục