05/10/2016 | 1

Chương trình ghép tay chân cho Thuỷ Quân Lục Chiến

Chương trình ghép tay chân cho Thuỷ Quân Lục Chiến

Boston, Massachusetts. (CBS) – Trong cuộc chiến ở Trung Đông và Afghanistan, hơn 1,600 binh sĩ Mỹ bị mất chân hoặc mất tay. Video cho thấy cựu Trung sĩ Thủy quân Lục chiến John Peck bị mất cả tứ chi, trong lúc chiến đấu ở Afghanistan.

Gần đây ông John được ghép cả 2 tay theo một chương trình ghép chi cho thủy quân lục chiến. Trò chuyện với CBS News, ông John cho biết ông bị mất cả tứ chi trong một vụ nổ bom năm 2010. Cách đây 2 năm, ông được thông báo không thể dựa dẫm vào 2 cánh tay giả suốt đời được. Các bác sĩ đưa tên ông vào danh sách những người cần ghép tay chân khẩn cấp. Mùa hè năm nay, ông John được đưa vào phòng mổ của bệnh viện Brigham thuộc thành phố Boston, và trải qua ca mổ kéo dài 14 giờ. Ca mổ do bác sĩ Simon Talbot đảm nhiệm, nhưng nhóm của ông Talbot có cả thảy 60 người bao gồm bác sĩ giải phẫu, y tá và kỹ thuật viên. 2 cánh tay ghép cho ông John là 2 cánh tay của một thanh niên được thông báo chết não 36 giờ trước đó.

Theo bác sĩ Talbot, ông từng trải qua những giây phút tuyệt vời nhất của sự thật, ví dụ như giây phút mạch máu có thể lưu thông và nuôi sống bàn tay này. Video cho thấy bàn tay chuyển sang màu hồng tự nhiên, báo hiệu cánh tay bắt đầu sống lại trong thân thể ông John. Tuy nhiên trong tiến trình sống, phản ứng loại trừ tạo ra từng cơn đau mãnh liệt khiến ông John phải bật khóc. Giờ đây ông John tập làm quen với cánh tay mới, để ước mơ của ông có thể sớm trở thành hiện thực, đó là mở nhà hàng và trở thành đầu bếp chính. (Mai Đức)