09/01/2019 | 3

Chương trình food stamps sẽ được chính phủ tài trợ đến hết tháng 2

Chương trình food stamps sẽ được chính phủ tài trợ đến hết tháng 2

Ảnh: NBC

Washington, DC – Theo tin từ NBC News, trong cuộc họp báo với phóng viên vào hôm thứ Ba (8 tháng 1), phát ngôn viên Bộ Nông nghiệp cho biết 38 triệu người Hoa Kỳ sử dụng chương trình phiếu thực phẩm (food stamps), sẽ được nhận phúc lợi của tháng 2 sớm hơn vì chính phủ đóng cửa.

Do lo lắng ngân sách của chương trình phiếu thực phẩm (SNAP), hay còn gọi là food stamps, sẽ cạn kiệt vào giữa tháng 2, Bộ Nông nghiệp (USDA) thúc giục các tiểu bang nhanh chóng phân phát phiếu ăn trước ngày 20 tháng 1, sau khi tiểu bang nhận được hàng tỷ Mỹ kim ngân sách dành cho chương trình này.

Ông Perdue cho biết phương án này cho phép USDA hoàn thành trách nhiệm cung cấp ngân sách cho SNAP trong tháng 2, và Quốc hội sẽ có nhiều thời gian giải quyết trợ cấp cho SNAP. Ông Perdue đã kêu gọi Hạ viện và Thượng viện thông qua các dự luật chi tiêu cần thiết để Tổng thống Trump đặt bút ký.

Theo đánh giá, mặc dù các viên chức cam kết tài trợ cho SNAP trong tháng 2, nhưng ngân sách cho chương trình này sẽ cạn kiệt kể từ tháng 3. Bộ Nông nghiệp đưa ra thông báo giữa lúc mối lo lắng đang gia tăng, rằng liệu chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ tài trợ chương trình thực phẩm cho 38 triệu người Hoa Kỳ, khi Tòa Bạch Ốc nảy sinh mâu thuẫn với đảng Dân Chủ vì bức tường biên giới. Các viên chức cho biết quyết định phân phát phiếu ăn sớm giúp cơ quan này giữ được 3 tỷ Mỹ kim quỹ dự phòng cho SNAP. Tuy nhiên, ngân sách dự phòng cũng không đủ chi trả cho SNAP vì chương trình này cần đến 4.8 tỷ Mỹ kim mỗi tháng.

Ông Perdue và ông Brandon Lipps – phó quản trị chương trình SNAP, cho biết họ đang tìm cách tài trợ SNAP trong tháng 3. (Mộc Miên)