Chương trình do bác sĩ Mỹ gốc Việt khởi sự lắp chân giả thứ 10,000 cho người Việt

Chương trình do bác sĩ Mỹ gốc Việt khởi sự lắp chân giả thứ 10,000 cho người Việt

Ảnh: Global Atlanta

Một chương trình huấn luyện sinh viên chế tạo và lắp chân giả với giá rẻ tại trường Đại Học Mercer ở tiểu bang Georgia đã đạt tới một dấu mốc lịch sử trong tuần qua, với việc lắp chân giả cho người tàn tật thứ 10,000 ở Việt Nam.

Chương trình “Mercer On Mission” do Bác sĩ Võ Văn Hà thuộc Khoa Kỹ Thuật Y Sinh của Đại Học Mercer khởi sự từ năm 2009. Suốt gần 10 năm qua, Chương trình này hoạt động không ngừng tại Việt Nam, hỗ trợ các bác sĩ và chuyên viên kỹ thuật địa phương lắp chân giả cho những người bị mất chân chủ yếu do bom mìn còn lại sau cuộc chiến tranh Việt Nam. Hôm 26 tháng 6, Đại Học Mercer loan báo đã lắp chiếc chân giả cho người Việt Nam thứ 10,000.

Theo các giới chức Đại Học Mercer, trọng tâm và nguyên nhân thành công của chương trình này chính là loại chân giả cho Bác sĩ Võ Văn Hà thiết kế. Trong khi chân giả thông thường trên thị trường hiện có giá hàng chục ngàn Mỹ kim, thì một chiếc chân giả do Bác sĩ Hà chế ra chỉ có giá khoảng 200 Mỹ kim. Các đặc điểm khác của chân giả này là nó rất nhẹ và bền, đồng thời cũng rất thoải mái. Đối với người Việt Nam, chiếc chân giả nhẹ hơn 1kg được đánh giá là rất thoải mái và hữu hiệu.

Bác sĩ Võ Văn Hà lớn lên tại Việt Nam sau chiến tranh và chứng kiến những hậu quả tai hại của bom mìn còn sót lại trên đồng bào mình. Trong khi làm việc tại khuôn viên ở Macon của Đại Học Mercer, ông thiết kế rồi đi tới sản xuất chân giả và huấn luyện cho sinh viên cũng như đồng nghiệp của mình cách chế tạo và lắp ráp. Lần đầu tiên sang Việt Nam, các sinh viên và giáo sư Đại Học Mercer đã đi tới thị trấn Phụng Hiệp và lắp chân giả cho 38 người. Ngày nay, Đại Học Mercer hợp tác với bốn bệnh viện ở Việt Nam để lắp chân giả cho người tàn tật qua Quỹ Gia Đình Sheridan.

Huy Lam / SBTN