29/02/2016 | 0

Chương trình Chào Buổi Sáng của VTV bị Youtube chấm dứt do vi phạm bản quyền

Chương trình Chào Buổi Sáng của VTV bị Youtube chấm dứt do vi phạm bản quyền

Sự việc làm xấu mặt, mất uy tín của Đài truyền hình Việt Nam không phải chỉ đến bây giờ mới bị phanh phui. Vào 7/2015, ông Bùi Minh Tuấn (Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã rất nhiều lần lên tiếng về viêc VTV và VTVcab sử dụng những hình ảnh của ông mà không hề xin phép. Trên Internet, ông Tuấn nói sẵn sàng cho không, miễn là Đài truyền hình Việt Nam chỉ cần gọi điện thoại trước cho ông. Tuy nhiên, câu trả lời từ phía VTV vẫn là sự im lặng mang tính thách thức.

Tháng 9/2015, ông Bùi Minh Tuấn đã gửi đơn đến Tổng Giám đốc VTV, Cục Sở hữu trí tuệ cùng một số cơ quan có trách nhiệm khác để khiếu nại việc VTV đã dùng những hình ảnh của mình trên chương trình “Chào Buổi Sáng”, một chương trình rất được đông đảo người dân trong nước coi.

Trong đơn khiếu nại của mình, ông Tuấn chỉ ra rằng, có ít nhất 7 cảnh quay được VTV đưa vào chương trình “Chào Buổi Sáng” là lấy cắp từ những cảnh quay mà phải rất khó khăn anh mới ghi lại được. Vì những clip này được anh quay đưa lên kênh Youtube có tên “Yamaha Trung Ta”, đính kèm với đó là logo cửa hàng bán xe máy của mình. Ngoài việc không xin phép, VTV còn làm hành động không đẹp khác là cắt đi logo nhằm nhắc nhở bản quyền trên clip. Đến khi bị anh Tuấn lên tiếng, VTV lại quay ngược đổ thừa do anh Tuấn không ghi tên thành ra không liên lạc được. Đây rõ ràng là thái độ coi thường, trịch thượng của Đài truyền hình Việt Nam.

VTV nghĩ rằng một cá nhân như anh Bùi Minh Tuấn sẽ chẳng làm được gì. Vì VTV được chính quyền Việt Nam bảo kê. Biết luật pháp Việt Nam chẳng làm gì được VTV, anh Tuấn đã âm thầm thu thập bằng chứng để tố cáo lên Youtube. Sau khi nhận được những khiếu nại, cùng với đó là những bằng chứng, Youtube đã cho chấm dứt hoạt động của VTVgo của Đài truyền hình Việt Nam.

Cho đến 19:00 ngày 29/02, khi truy cập vào đường dẫn www.youtube.com/user/vtvgo vẫn hiện ra dòng chữ thông báo: “VTV- Đài Truyền hình Việt Nam has been terminated because we received multiple third-party claims of copyright infringement regarding material the user posted”.

Ngọc Quân/SBTN