23/12/2017 | 3

Chuông Big Ben ở London lại rung lên mừng Giáng Sinh và năm mới

Chuông Big Ben ở London lại rung lên mừng Giáng Sinh và năm mới

London, Anh Quốc. (Reuters) – Chuông “Big Ben” bên trong tháp đồng hồ nổi tiếng của Quốc Hội Anh lại tưng bừng rung lên sau nhiều tháng im lặng, náo nhiệt đón mừng mùa Giáng Sinh.

Chiếc chuông vĩ đại Great Bell ngừng hoạt động vào trưa ngày 21 tháng 8 vừa qua, được lên kế hoạch sẽ không hoạt động trong bốn năm tiếp theo, giữa lúc những đợt sửa chữa và bảo trì đang tiến hành, bất ngờ rung lên kể từ sáng nay 23 tháng 12, cho đến 1 giờ chiều ngày 1 tháng Giêng, để mừng Giáng Sinh và Tân Niên.

Reuters cho biết hiện nay chiếc đồng hồ khổng lồ chứa đựng chuông Big Ben đang được tháo dỡ, để công nhân kiểm tra từng chiếc răng cưa và sửa chữa nếu phát hiện những chỗ hư hỏng. Chiếc búa khổng lồ gõ vào chiếc chuông nặng 13.7 tấn, để báo giờ trong suốt 157 năm qua, bị khóa lại và bị ngắt kết nối với chiếc đồng hồ. Bốn mặt số sẽ được lau chùi và sửa chữa. Các khung sắt chung quanh từng mặt số được làm mới. Ba cây kim đồng hồ được tháo ra và được tân trang lại. Công trình sửa chữa chiếc đồng hồ Big Ben sẽ hoàn thành trong năm 2021.

Cung điện Westminster chính là tòa nhà của Quốc Hội nước Anh, nằm bên bờ sông Thames, là di sản của thế giới và cũng là điểm thu hút một lượng du khách khổng lồ hàng năm. Sau khi chính thức được đổi tên thành Tháp Elizabeth, tháp đồng hồ cao 96 mét với chiếc chuông Big Ben nổ danh được cho là tòa nhà được du khách chụp ảnh nhiều nhất ở Vương Quốc Anh. (Song Châu)

TAGS: big ben