30/03/2016 | 1

Chuỗi nhà hàng McDonalds ở San Francisco sắp đóng cửa

Chuỗi nhà hàng McDonalds ở San Francisco sắp đóng cửa

San Francisco, California. (CBS) – Vậy là người hâm mộ món thức ăn nhanh sắp sửa tạm biệt McDonald, cũng như chia tay chiếc bánh McGriddles bất hũ.

Trong thời gian tới sẽ có nhiều nhà hàng McDonald lần lượt đóng cửa tại thành phố được mệnh danh Chiếc Cổng Vàng. Dennis Gemberling là giám đốc tổ chức Perry Group International, nhận xét rằng McDonald không nhất thiết phải đóng cửa, nhưng họ phải xem xét lại công thức chế biến cũng như nguyên liệu thực phẩm.

Từng là một cố vấn về nhà hàng và khách sạn, ông Gemberling cho biết lý do khiến McDonald khó sống ở San Francisco còn bao gồm tiền thuê mặt bằng và tiền trả lương nhân viên. Những chi phí đó rất cao nên lợi nhuận ròng của McDonald không bao giờ lên tới 5%.

Năm ngoái McDonald đóng cửa 154 nhà hàng trên khắp đất nước, trong đó có 4 nhà hàng ở San Francisco. Giờ đây nhà hàng nằm ngay góc đường 16 và đường Mission sắp sửa chia tay thực khách. Theo tiết lộ của ông Gemberling, mỗi nhà hàng McDonald thường ký hợp đồng thuê mặt bằng từ 20 tới 35 năm. Và giờ đây họ trả lại hợp đồng chứ không ký tiếp.

Tiền thuê mặt bằng kinh doanh ở San Francisco luôn đắt hơn ở những nơi khác từ 15 đến 20 lần. Ông Gemberling nói việc kinh doanh của McDonald ở châu Á hoặc châu Âu vẫn khởi sắc. Có lẽ vì ở trong nước, McDonald không thể cạnh tranh lại với các thương hiệu khác. (Mai Đức)