08/09/2021 | 12

Chuỗi biến thể Delta và việc tiêm phòng chậm cản trở các quốc gia Đông Nam Á chống dịch

Chuỗi biến thể Delta và việc tiêm phòng chậm cản trở các quốc gia Đông Nam Á chống dịch

Chỉ số phục hồi COVID-19 được cập nhật của Nikkei cho thấy, các quốc gia Đông Nam Á với nỗ lực thoát khỏi tình cảnh khó khăn gây ra bởi COVID-19 đang vất vả trong việc đánh bại biến thể Delta siêu lây nhiễm và việc tiêm phòng muộn khiến các quốc gia này trở nên dễ tổn thương hơn.

Việt Nam, Philippines, Myanmar và Thái Lan chiếm bốn vị trí cuối cùng trong danh sách mới nhất, trong đó Malaysia đứng vị trí thứ bảy từ cuối bảng. Chỉ số này đánh giá hơn 120 quốc gia và khu vực về quản trị tình trạng lây nhiễm, triển khai vaccine và tính di động xã hội. Thứ hạng càng cao thì khu vực đó càng gần với khả năng phục hồi.

Việt Nam lần thứ hai bị mắc kẹt ở vị trí cuối bảng, nơi ghi nhận hơn 87,000 ca nhiễm mới trong tuần cuối cùng của tháng 8. Philippines hiện xếp ở vị trí thứ hai từ cuối bảng, giảm 14 bậc so với bảng xếp hạng tháng Bảy. Philippines đã ghi nhận kỷ lục 22,366 ca nhiễm vào thứ Hai trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm mới do chủng Delta gây ra. Thái Lan tăng hai bậc từ cuối bảng lên thứ hạng 118. Số ca nhiễm hàng ngày của Thái Lan đã giảm so với mức đỉnh điểm nhưng vẫn duy trì ở mức cao.

Cơ quan Tình báo Kinh tế gần đây đã đưa ra lịch trình triển khai tiêm chủng ở châu Á, cho biết nhiều quốc gia hiện đang tiêm chủng nhanh hơn dự trù. Tuy nhiên, cơ quan này cũng nói thêm rằng vì phần lớn các nền kinh tế châu Á đang sử dụng vaccine có hiệu lực tương đối thấp, nên cần có độ bao phủ cao hơn để đạt được miễn dịch cộng đồng và cũng cần phải tiêm nhắc lại.