08/07/2017 | 2

Chung quanh cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Trump và Putin

Chung quanh cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Trump và Putin

Hamburg, nước Đức. (Reuters) – Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết tổng thống Nga Putin nói với Tổng thống Hoa Kỳ Trump rằng, Moscow không can thiệp vào cuộc bầu cử của Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Lavrov đưa ra ý kiến trên tại cuộc họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg vào hôm qua 7 tháng 7. Ông Lavrov nói rằng tổng thống Hoa Kỳ chấp nhận lời khẳng định của ông Putin.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Hoa Kỳ, Nga và Jordan đạt được thỏa thuận ngưng bắn và một thỏa thuận giảm bớt tình trạng căng thẳng ở khu vực tây nam Syria. Đây là một trong những khu vực xung đột trong suốt cuộc nội chiến kéo dài 6 năm.

Thỏa thuận ngừng bắn sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 12 giờ chiều Chủ Nhật 9 tháng 7, tính theo giờ Damascus.

Theo Ngoại trưởng Nga, cuộc gặp kéo dài hơn dự định ban đầu là 2 giờ 15 phút, và diễn ra trong bầu không khí xây dựng. Hai vị tổng thống đều có ý định thúc đẩy lợi ích quốc gia của Nga lẫn Hoa Kỳ, tìm kiếm sự hiểu biết nhiều hơn giữa 2 bên, tập trung vào việc thu hẹp sự khác biệt về mọi quan điểm.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cũng tổ chức họp báo, cho biết ông Trump đặt áp lực lên ông Putin về việc người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Nhưng ông Putin bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định Moscow không hề can thiệp và yêu cầu Washington DC đưa ra bằng chứng.

Tại buổi hội thảo của viện Kennan được tổ chức ở Woodrow Wilson Center,  Matthew Rojansky -giám đốc viện Kennan- nói cuộc gặp là chiến thắng lớn chính trị cho ông Putin, không phải cho ông Trump, dù 2 vị lãnh đạo đều được hưởng lợi từ cuộc trao đổi này.

Điều khiến ông Rojansky kinh ngạc nhất là độ dài của cuộc gặp. Theo ông Rojansky, trong 2 giờ 15 phút đó, ông Trump quên rằng hàng chục lãnh đạo thế giới khác đang chờ đợi ông, chưa kể tới thành viên nội các cũng như đệ nhất phu nhân.

Ông Rojansky phân tích về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, được Mỹ-Nga và Jordan ký kết. Ông Rojansky nói rằng Nga từng đạt được một thỏa thuận như vậy. Nhưng ngay sau đó, cả 2 bên không chỉ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mà còn bắn nhau dữ dội hơn.

Khi nghe Ngoại trưởng Tillerson lạc quan về thỏa thuận ngừng bắn, và một tương lai của Syria thời hậu Assad, ông Rojansky cho biết vẫn hoài nghi trước điều đó. (Mai Đức)